Tham dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hợp Quốc tại Việt Nam. Về phía địa phương có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cùng đông đảo du khách và người dân địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Phát biểu Khai mạc, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã khẳng định: Thổ cẩm chính là “gia tài văn hóa” mà các nghệ nhân đã chắt chiu, sáng tạo nên các hoa văn vừa đa đạng, vừa độc đáo nhưng chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ đã làm nên những nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc. 

Đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông

“Trong bối cảnh phát triển quá trình giao lưu văn hóa giữa các tộc người hiện nay đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghiệp hiện đại mọi sản phẩm được làm bằng công nghiệp, kể cả vải và trang phục. Chính vì thế, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Vì vậy, chúng ta cần phải có những giải pháp cấp bách nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm một cách hiệu quả và thiết thực để loại hình văn hóa tiêu biểu này được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng”, ông Trung nhấn mạnh. 

UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơđệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông

Cũng theo ông Trung, việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ là cơ hội kinh tế mà còn sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được truyền thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào các dân tộc Việt Nam. “Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 là sự tôn vinh của những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và triển khai đồng bộ các chương trình hành động phát triển Công viên địa chất Đắk Nông nhằm mở rộng phát triển các mô hình du lịch cộng đồng gắn liền với di sản địa chất, di sản văn hóa”, ông Trung nói. 

Theo Ban tổ chức, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2-2020 có sự tham dự của  15 tỉnh, thành trong cả nước gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quãng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang và Đắk Nông. Lễ hội thu hút hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc

Với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”, lễ khai mạc đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm đối với đời sống các dân tộc với 2 chương: “Con đường thổ cẩm”, “Hội nhập và phát triển”. Cùng với việc được chiêm nghiệm lại hành trình của thổ cẩm Việt Nam, người dân và du khách còn có dịp thưởng thức giọng ca của các ca sĩ nổi tiếng của cả nước như Thanh Lam, Quang Dũng, Dương Quốc Hưng…

Tại buổi Lễ khai mạc, đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông. Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơđệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông.

Sau đây là một số hình ảnh trong đêm khai mạc:


Văn Thành