Đây là chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2019). Chương trình cũng được kỳ vọng sẽ kết nối người dân, du khách đến Thủ đô với nền âm nhạc thế giới, thúc đẩy quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.

Đây là lần thứ 3 Vietnam Airlines Classic được tổ chức tại Hà Nội

Trao đổi với báo chí về chương trình vào ngày 24-9, nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện Ban tổ chức cho biết,  Sir Simon Rattle không chỉ là nhạc trưởng nổi tiếng người Anh mà còn được đặc biệt kính trọng, đang đồng thời là chỉ huy  Dàn nhạc Giao hưởng London, vừa là Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Berlin (Đức). Đây là hai dàn nhạc giao  hưởng hàng đầu thế giới.  

Từ thủa nhỏ, Simon Rattle đã nổi tiếng là thần đồng âm nhạc thế giới, đã chỉ huy nhiều dàn nhạc danh tiếng từ năm 17 – 18 tuổi. Ông còn được khâm phục bởi khả năng đặc biệt: Biểu diễn không cần sử dụng bản nhạc, kể cả những chương trình suốt hơn 2 giờ.

Nhạc trưởng huyền thoại Simon Rattle

Năm 1997, ông đã được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ. Tổ chức Toepfer ở Hamburg đã trao cho ông Giải thưởng Shakespear. Ông còn được trao tặng Huy chương Albert từ Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia để ghi nhận sự cống hiến phi thường đối với âm nhạc cũng như các hoạt động trong ngành sư phạm âm nhạc và những cống hiến cho cộng đồng âm nhạc.

Để phục vụ cho chương trình, ban tổ chức đã vận chuyển đến 5 tấn nhạc cụ từ Anh đến Việt Nam. Đây đều là những nhạc cụ quý giá, có tổng giá trị bảo hiểm lên đến 5 triệu bảng Anh. Hệ thống âm thanh phục vụ chương trình là hệ thống hiện đại nhất hiện nay. Việt Nam là quốc gia thứ 2 ở châu Á có chương trình sử dụng hệ thống âm thanh này (trước đó có chương trình biểu diễn ở Hàn Quốc sử dụng). 

Nếu trước đây, âm thanh của chương trình chỉ đảm bảo phục vụ tốt nhất khoảng 22% số khán giả, ở trung tâm khu vực dành cho người xem thì với hệ thống này, tỷ lệ khán giả dự chương trình được đảm bảo thưởng thức tốt nhất tăng lên khoảng trên 88%. Ngoài ra, ban tổ chức còn phát sóng trực tiếp sự kiện thông qua màn hình LED 400ich đặt tại đường Đinh Tiên Hoàng, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Theo kế hoạch, sau Quốc ca của Việt Nam, các nghệ sĩ sẽ biểu diễn 7 tác phẩm của các nhà soạn nhạc quốc tế. Chương trình đảm bảo phục vụ khoảng 1.000 khán giả.


N.Hoa