Đây là lần đầu tiên “Lễ hội hoa ban tiếp bước trẻ đến trường” được tổ chức tại Hà Nội nhằm quảng bá các sản phẩm truyền thống và đặc sản Tây Bắc với 200 gian hàng thương mại.

Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; thúc đẩy du lịch các tỉnh, thành miền núi Tây Bắc phát triển, gắn bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, chương trình sẽ trưng bày, triển lãm và giới thiệu 300 cây hoa ban chuyển về từ vùng núi Tây Bắc. Ngoài việc tạo điều kiện cho người dân và du khách tham quan, trải nghiệm lễ hội hoa ban tại Hà Nội, Ban tổ chức còn thực hiện các chương trình văn hóa ẩm thực của vùng núi Tây Bắc và các tỉnh, thành nhằm mục đích định vị thương hiệu du lịch Điện Biên.

Chương trình còn có sự đan xen nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật hấp dẫn, giới thiệu nét đặc sắc của nghệ thuật vùng Tây Bắc. Dự kiến, lễ hội sẽ thu hút 30 vạn người dân và du khách.

Được biết, lễ hội hoa ban hay còn gọi là lễ hội Xên Mường được người Thái ở Tây Bắc tổ chức vào dịp tháng Hai âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng cả núi rừng Tây Bắc. Lễ hội thể hiện tấm lòng tôn kính của nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của các vị thần nhân, tiền bối và cầu cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc.

“Lễ hội hoa ban tiếp bước trẻ đến trường” tại Hà Nội nhằm mục đích gây quỹ từ thiện, chung tay xây dựng cầu treo cho trẻ em đến trường và cải tạo nguồn nước sạch cho trẻ em vùng cao tại miền núi trên cả nước.

Hải Châu