PGS.TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, Ban Tổ chức Giải thưởng Âm nhạc năm 2020 đã nhận được 205 tác phẩm của 205 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tham dự. Cụ thể, thể loại Thanh nhạc có 162 tác phẩm (gồm ca khúc, và ca khúc thiếu nhi, hợp xướng và ca cảnh); Khí nhạc có 13 tác phẩm (gồm độc tấu, hòa tấu, giao hưởng thơ...) và 18 công trình lý luận, gồm sách nghiên cứu, sách chuyên khảo, các bài báo về âm nhạc.

Hội đồng xét giải thưởng ở các thể loại: Thanh nhạc, Khí nhạc, các công trình Lý luận phê bình và Báo chí Âm nhạc, các chương trình biểu diễn. Đặc biệt, tác phẩm giao hưởng thơ "Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản" (Nguyễn Ngọc Tú) đạt giải A Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2020, được nhận thêm giải của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2020.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình VHNT Trung ương và PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trao giải A cho các tác giả.

Về thể loại Khí nhạc, nhiều tác giả đã đi sâu vào đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, đề tài về tình yêu quê hương đất nước con người, đã biết khai thác tính dân tộc, kết hợp giữa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây. Một số tác phẩm có tìm tòi sáng tạo trong cấu trúc và ngôn ngữ thể hiện. Có tác phẩm giao hưởng thơ được viết khá chắc về bút pháp và được dàn nhạc quốc tế trình bày nên khá hấp dẫn...

Về Thanh nhạc, số lượng ca khúc dự thi năm nay có nhiều hơn năm 2019, nhưng chưa có ca khúc nào mang tính bứt phá trong thủ pháp, đề tài, ngôn ngữ âm nhạc. Hội đồng giám khảo đã chọn ra được một số ca khúc mang tính thời sự như ca ngợi tình hữu nghị quốc tế, biết ơn thầy cô, phòng chống dịch COVID-19...

Về công trình về lý luận phê bình, phần lớn các tác phẩm dự thi có chất lượng, thể hiện trình độ và trách nhiệm của người cầm bút. Hội đồng biểu dương các tác giả đã bỏ ra nhiều công sức để đóng góp trong lĩnh vực lý luận phê bình âm nhạc vốn là một lĩnh vực khó và ít tác giả tham gia, biểu dương các tác giả đã có bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài nước. Dù vậy, vẫn còn tồn tại một số vấn đề về tính khoa học, quan điểm đánh giá còn mang tính chủ quan, chưa đảm bảo tính chính xác và khách quan, chưa theo kịp với đời sống âm nhạc vốn sinh động và đa chiều.

Ban Tổ chức đã quyết định trao 78 giải thưởng cho 78 tác phẩm, công trình được Hội đồng đánh giá cao nhất. 

Hoa Nguyễn