Đây là hoạt động thường niên nhằm tôn vinh những nỗ lực, thành quả của những người làm truyền hình cả nước do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì và Đài PT-TH Thanh Hóa đăng cai tổ chức. Lễ khai mạc diễn ra lúc 20h10 ngày 13-12-2016 tại Trung tâm Hội nghị FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1)

Theo thông tin từ Ban tổ chức, tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký tham gia LHTHTQ của 139 đơn vị trong đó có 110 đơn vị đã gửi tác phẩm dự thi với tổng số gần 500 tác phẩm. Trong đó, thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (gần 150 tác phẩm). 

Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt nhất giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương trong năm qua. Đề tài về môi trường là đề tài nổi bật được nhiều đơn vị tâm đắc và gửi dự thi tại LHTHTQ lần thứ 37.

Hoạt động trọng tâm của Liên hoan năm nay là tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất đã phát sóng trong năm trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề -  Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu Phim truyện truyền hình. Tỉ lệ tác phẩm dự thi được chọn để trao giải thưởng ở các thể loại là: 5% Huy chương Vàng, 10% Huy chương Bạc và 20% Huy chương đồng nhưng có thể sẽ có những điều chỉnh thích hợp tùy thuộc vào thể loại và chất lượng tác phẩm.

Năm nay, ở thể loại phim truyện truyền hình tham dự tại LHTHTQ lần thứ 37 được phân loại thành 3 nhóm gồm: phim 1 tập (không quá 105 phút), phim ngắn tập (mỗi phim từ 2 đến 5 tập, mỗi tập 45 phút) và phim dài tập (mỗi phim từ 6 đến 60 tập, mỗi tập 45 phút). 

Trong đó, nhóm phim truyền hình dài tập được tổ chức chấm thi sớm từ đầu tháng 11 với 5 bộ phim truyền hình dài tập dự thi năm nay là Lẩn khuất một tên người (Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh - TFS, 37 tập), Mật danh Rocker (Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, 44 tập), Mẹ hổ dạy con dâu (Công ty TNHH Truyền hình cáp SaigonTourist - SCTV, 40 tập), Sống trong bóng đêm (Đài PT-TH Vĩnh Long, 40 tập) và Chiều ngang qua phố cũ (Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - VFC, Đài Truyền hình Việt Nam, 26 tập). Tuy số lượng ít hơn so với năm ngoái nhưng đề tài và chất lượng phim được Ban giám khảo đánh giá cao.

Trong khuôn khổ của liên hoan, nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa được tổ chức như hội thảo “Sản xuất chương trình thiếu nhi: Giáo dục kết hợp giải trí”, “Tuyên truyền về du lịch trên truyền hình” và một buổi thuyết trình từ chuyên gia nước ngoài về “Xu hướng phát triển của truyền hình và Internet trên thế giới” sẽ được tổ chức theo hướng gắn kết đối tượng, thôi thúc sáng tạo và sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng của truyền hình. Ngoài ra, triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước tiếp tục được tổ chức. 

Bên cạnh đó, trong hai ngày 12 và 13-12-2017, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Áo ấm đến trường", trao tặng hơn 3.000 chiếc áo ấm đồng phục và hơn 1.000 suất quà cho học sinh tại 8 trường thuộc huyện Thạch Thành  - một huyện miền núi khó khăn thuộc tỉnh Thanh Hóa; đồng thời, Quỹ cũng tổ chức trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại 5 điểm trường khó khăn, chịu hậu quả nặng nề sau bão lũ.


Nguyệt Hà