Ngày 23-9, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 sẽ diễn ra từ ngày 27-9 đến 6-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An. 

Một loạt các hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của công chúng, đặc biệt là người trẻ đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức dịp này: Chiếu phim “Truy tìm rạn san hô” và thảo luận với giới trẻ về sự ấm lên của đại dương tác động tới các rạn san hô, sinh vật biển; Chiến dịch làm sạch khu vực chân cầu Long Biên; Đạp xe ở Hội An kêu gọi cộng đồng chung tay hành động chống biến đổi khí hậu; Khai trương hệ thống điện mặt trời lắp mái tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu và hội thảo với sinh viên Đại học Đà Nẵng về biến đổi khí hậu. 

Thông điệp từ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho sự kiện

Cũng theo EU, Việt Nam nằm trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. EU đang tích cực giúp Việt Nam giảm nhẹ thiệt hại nhờ đổi mới lĩnh vực năng lượng, đồng thời ứng phó biến đổi khí hậu nhờ việc tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu, các biện pháp thích nghi phù hợp. 

Từ năm 2014 đến năm 2020, EU dành 320 triệu Euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu tại Việt Nam và dành 30 triệu Euro cho các dự án đầu tư bền vững. Ngoài phạm vi song phương, Việt Nam cũng hưởng lợi từ các chương trình hợp tác được tài trợ thông qua các dòng ngân sách theo chủ đề và các chương trình ở khu vực.


N.H