Sáng 14-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã diễn ra hội vật truyền thống làng Sình Xuân Kỷ Hợi 2019, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách.

Hội vật truyền thống làng Sình luôn hấp dẫn du khách vào những ngày đầu Xuân mới.

Sau tiếng trống khai hội, hội vật làng Sình được bắt đầu với sự tham gia của 100 đô vật với các lứa tuổi khác nhau đến từ nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Như các hội vật truyền thống khác, hội vật làng Sình áp dụng nguyên tắc luật đấu vật dân tộc, đô vật phải làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng” mới giành chiến thắng. Những màn đấu vật hấp dẫn với thế đòn đánh, đòn thủ của các đô vật khiến khán giả thích thú hò reo, cổ vũ liên hồi.

Nhiều đô vật nữ cũng đăng ký tham gia lên sới vật thi thố tài năng.
Các đô vật tung đòn, quật ngã đối thủ "lấm lưng trắng bụng" mới giành chiến thắng. 

Ông Nguyễn Văn Trai, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, Phó Ban tổ chức hội vật làng Sình cho biết: hội vật làng Sình có từ thời các chúa Nguyễn với mục đích tuyển chọn trai tráng khỏe mạnh để bảo vệ đất nước. 

Hàng ngàn khán giả hò reo cổ vũ cho các đấu vật.
Đại diện Ban tổ chức hội vật làng Sình trao giải cho các đấu vật.
Các đô vật ở lứa tuổi thiếu nhi cống hiến cho khán giả nhiều màn đấu vật hấp dẫn.

Đến nay, trải qua hàng trăm năm tồn tại, người dân làng Sình vẫn duy trì và tổ chức hội vật độc đáo này vào những ngày đầu Xuân với ước mong cầu mong cho dân làng năm mới mạnh khỏe, may mắn, nhiều thắng lợi.


Anh Khoa