Tại đây có khoảng 30 gian hàng lớn nhỏ, nhưng những gian hàng mua bán sản đèn lồng truyền thống chỉ chiếm phần nhỏ, phần còn lại thì rất nhiều gian hàng trưng bày mua bán đèn lồng hiện đại, đồ chơi trẻ em đa số được sản xuất từ Trung Quốc.

Một người kinh doanh tại đây cho biết, so với những năm trước, năm nay khách đến đây chủ yếu tham quan, chụp ảnh lưu niệm trên Phố đèn lồng. Đèn lồng truyền thống có giá từ 30.000 đồng cho một chiếc nhỏ đến vài trăm ngàn cho một đèn lồng lớn. Chiếc đèn lồng kéo quân loại truyền thống có giá 650.000 đồng, nhưng rất ít khách hàng quan tâm lựa chọn, họ thường chọn những chiếc đèn lồng điện tử hoặc đồ chơi Trung Quốc.

Đặc biệt một chiếc đèn lồng Trung Quốc bằng nhựa sử dụng pin phát sáng và có phát âm thanh được bán với giá 20.000 đồng đến 150.000 đồng /chiếc.

Đa phần lồng đèn, đồ chơi hiện đại được bày bán nhiều hơn loại truyền thống

Anh Tâm một chủ gian hàng đèn lồng truyền thống tại đây cho biết, những năm trước thời điểm này rất nhiều người đến đây để tham quan mua sắm đèn lồng, đồ chơi cho trẻ, năm nay lượng người tới tham quan phố đèn lồng thưa hơn, ngoài ra rất nhiều cửa hàng muốn cạnh tranh nên nhập những loại đèn lồng, đồ chơi hiện đại với đủ loại đa dạng mà giá thành rẻ, trẻ em rất thích mua đồ Trung Quốc vì nó đẹp cả về màu sắc, kiểu dáng và có cả những hình thù kỳ lạ hấp dẫn. 

Nhiều món đồ còn theo kịp xu hướng của thời đại kiểu robot di chuyển… nên chiếm được ưu thế với người mua hơn các loại đèn lồng, đồ chơi truyền thống.

Khách hàng vẫn thích mua loại lồng đèn, đồ chơi hiện đại hơn

Chị Hoa, một khách tham quan phố đèn lồng cho biết, bây giờ trẻ em chỉ thích đồ chơi có âm thanh, ánh sáng, các bé có phân biệt được đâu là hàng truyền thống hay hiện đại. Các loại đèn lồng, đồ chơi truyền thống vừa đơn điệu kiểu dáng mà không có sức hút bọn trẻ. 

Những món đồ chơi của Việt Nam dành cho các em chơi trăng thì làm thủ công đơn điệu không còn sức hấp dẫn với trẻ em.

Loại đồ chơi này có giá rẽ chỉ từ 30.000 đến 150.000 đồng
Loại đồ chơi hiện đại có đèn chiếu và âm thanh rất thu hút những bạn nhỏ

Mặc dù đồ chơi truyền thống những năm gần đây đang cố chuyển mình để lấy lại vị thế trên thị trường mùa Trung Thu nhưng hàng Trung Quốc ngày càng thay đổi về mẫu mã với giá thành rẻ nên đến thời điểm hiện tại, đồ chơi truyền thống vẫn đang bị "lấn sân", cần phải có sự thay đổi trong tư duy sản xuất, phá cách hơn nữa của người thợ làm đèn lồng, đồ chơi truyền thống thì có lẽ không lâu nữa làng nghề truyền thống đồ chơi của Việt Nam không chỉ mai một nữa mà sẽ mất hẳn chỗ đứng trên thị trường..


Ngọc Lam