Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Đức Chính đã đến dự và chúc mừng các nghệ sĩ.

Trong đêm bế mạc, các nghệ sĩ nước bạn Lào, Campuchia đã hòa cùng nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Vòng tay hữu nghị Campuchia - Lào - Việt Nam” . Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc của nghệ sĩ 3 nước đã được chuyển tải đến công chúng.

 "Chuyện chưa kể" đạt Huy chương vàng tại Liên hoan Tiếng hát 
đường 9 Xanh

Liên hoan Tiếng hát đường 9 Xanh là Liên hoan duy nhất chỉ tập trung cho đề tài chiến tranh cách mạng. Năm nay, tham gia Liên hoan có 10 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc với hơn 100 chương trình, quy tụ gần 700 diễn viên, nghệ sĩ. 

Bám sát chủ đề, các chương trình được dàn dựng công phu đã làm sống lại những khoảnh khắc lịch sử đầy hào hùng của cách mạng Việt Nam trên cung đường huyền thoại đường 9 -  Khe Sanh.

Một trong số các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ nước bạn Lào

NSƯT Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan nhận định: Các đơn vị mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên là những điểm sáng của Liên hoan. 

“Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam về đề tài đấu tranh cách mạng, thống nhất và xây dựng đất nước là một câu chuyện có thật về các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát đã từng tham gia chiến đấu và biểu diễn trên cung đường 9 Khe Sanh.

 Chương trình được chuẩn bị kỹ về khâu kịch bản văn học, là sự xuyên suốt của ngôn ngữ âm nhạc, múa, ca, tổng hòa của một chương trình nghệ thuật hoành tráng, chất lượng từ thiết kế mỹ thuật đến âm thanh, ánh sáng....

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng trị, ông Nguyễn Văn Hùng trao huy chương vàng cho các đơn vị có chương trình xuất sắc

Tại liên hoan, các đoàn đã quan tâm đầu tư cho dàn nhạc, phối khí; xuất hiện những dàn nhạc hỗn hợp, kết hợp điện tử với nhạc cụ dân tộc, dây, kèn, có trình độ chuyên môn cao, được dàn dựng mới lạ. Trình độ của các đoàn không chênh lệch nhiều. Kỹ thuật và cảm xúc của diễn viên thành công đáng kể. 

Có những tiết mục múa trở thành điểm nhấn của chương trình. Các tập thể diễn viên múa đồng đều hơn, tính chuyên nghiệp cao hơn. Bên cạnh những biên đạo, nhạc sĩ thành danh vẫn giữ được giá trị nghệ thuật, phong độ sáng tác, Liên hoan còn xuất hiện các biên đạo, nhạc sĩ trẻ ở cả trung ương lẫn địa phương, có tư duy sáng tạo, làm nên những tác phẩm mới, gắn liền với văn hóa dân tộc.

Rất nhiều phần thưởng khác đã được trao tặng cho các nghệ sĩ

NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng nhận định: Thông qua hơn 100 tác phẩm ca, múa, nhạc với đa dạng phương pháp thể hiện, các chương trình, tiết mục của Liên hoan đã góp phần giúp lớp khán giả trẻ sinh ra và trưởng thành trong thời bình xây đắp thêm niềm tự hào về quá khứ để cùng chung sức chung lòng, cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Liên hoan thật sự là môi trường sáng tạo nghệ thuật chuyên nghiệp để khích lệ các các nghệ sỹ ca múa nhạc toàn quốc tiếp tục đầu tư tâm huyết, sáng tác và biểu diễn các tác phẩm mới về đề tài đấu tranh cách mạng, ca ngợi công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong quá khứ và hiện tại có phong cách phù hợp với thẩm mỹ nghệ thuật của khán giả hôm nay.

Ban tổ chức đã trao huy chương vàng cho 3 chương trình:  “Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, “Bản hùng ca giữ nước” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội, “Những người con của đá” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang.

2 huy chương bạc được trao cho chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” của Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, “Tiếng hát từ cột mốc Ba Biên” của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Kon Tum và trao giải Chương trình xuất sắc về thể loại Opera cho vở nhạc kịch “Lá đỏ” của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

 Hội đồng Nghệ thuật trao các giải thưởng dành cho thành phần sáng tạo:  Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam); Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: Thượng tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Hồng Hạnh) với chương trình “Bản hùng ca giữ nước” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội); Đạo diễn xuất sắc: Trường Bắc (Lã Văn Bắc) với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam); Nhạc sĩ xuất sắc: NSƯT Hoàng Anh với chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” (Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị); Họa sĩ xuất sắc nhất: NSƯT Hoàng Hà Tùng vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam); Biên đạo múa xuất sắc: Phương Linh, NSƯT Quỳnh Dương, Huy Thông với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam)


N.Hoa