Được sản xuất lần đầu tiên tại Anh Quốc năm 2004, đến nay, The X – Factor đã trở thành chương trình truyền hình ăn khách tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2014, chương trình được sản xuất, phát sóng tại Việt Nam với tên gọi Nhân tố bí ẩn.

3 giám khảo và giám đốc nghệ thuật Nhân tố bí ẩn 2016

Thí sinh tham gia chương trình sẽ chia thành 4 nhóm: thí sinh nam từ 16 đến 26 tuổi; thí sinh nữ từ 16 đến 25 tuổi; thí sinh nam và nữ từ 25, 26 tuổi trở lên; các nhóm hát trên 16 tuổi. Chinh phục vị trí quán quân,thí sinh phải trải qua các vòng thi: Hội ngộ, Thử thách ghế nóng, Nhà Huấn luyện viên, Tourmalet – Chặng đua khắc nghiệt (vòng Liveshow), đêm Chung kết Đỉnh vinh quang. Trong những đêm biểu diễn trực tiếp, khán giả sẽ là người quyết định lựa chọn thí sinh được thi tiếp hay không. Giám khảo lúc này chỉ đóng vai trò hướng dẫn thí sinh.

 Năm 2016, ban giám khảo cuộc thi có 4 người: các ca sĩ Thanh Lam, Hồ Quỳnh Hương, Tùng Dương và nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Về phía khán giả, ngoài tin nhắn bình chọn, ngay từ lúc phát sóng tập đầu tiên, họ còn có thể tham gia bình chọn trên Saostar để quyết định Giám khảo nào sẽ phụ trách huấn luyện hạng mục thí sinh nào.

Sau khi phát sóng 4 tập thử thách ghế nóng, các tiết mục dự thi của các thí sinh đã bị loại ở vòng này sẽ được đăng lên Youtube. 8 tiết mục có lượt xem cao nhất sẽ được tham gia đêm liveshow vé vớt của chương trình để giành lấy 1 tấm vé vớt chính thức đi vào vòng liveshow của chương trình.  

Từ liveshow 1  đến liveshow 7 của vòng liveshow, tiết  mục của các thí sinh bị loại sẽ tiếp tục được tải lên Youtube. Thí sinh có lượt xem cao nhất sẽ giành được quyền vào đêm Chung kết để thi đấu với 3 thí sinh còn lại… Tổng giải thưởng của cuộc thi lên đến 2 tỷ đồng.

N.H