Chương trình lấy tứ từ bài thơ “Từ ấy” – tác phẩm ghi lại phút mê say của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lý tưởng của Đảng. Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/ Mặt trời chân lý chói qua tim/ Hồn tôi là một vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

Khi tâm hồn được hồi sinh, trí tuệ bừng sáng, thi sĩ cách mạng Tố Hữu nhận thức trách nhiệm lớn lao với cuộc đời. Như ông tự nhận: “Tôi chỉ là nhà thơ nghiệp dư và là nhà cách mạng chuyên nghiệp”.

Nhà báo Tạ Bích Loan phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho chương trình  

Trong chương trình “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, những đóng góp trong sự nghiệp hoạt động cách mạng và công lao, cống hiến to lớn của nhà thơ cách mạng  Tố Hữu – người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ được giới thiệu qua các tác phẩm nghệ thuật.

Đó là những vần thơ ca ngợi phẩm chất tốt đẹp con người Việt Nam, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam của ông đã được nhân dân đón nhận, lưu truyền. Những vần thơ đã nói đúng được tâm thức của dân tộc, từ đó trở thành khối tài sản văn hóa, có giá trị lâu dài.

Nhưng, cũng từ chuyện thơ, chuyện đời của nhà thơ, nhà cách mạng tiền bối Tố Hữu, chương trình còn được kỳ vọng sẽ góp phần  làm sống lại những câu chuyện lịch sử của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh. Những vần thơ, những ca khúc được nhiều thế hệ yêu mến được dàn dựng nghệ thuật, thể hiện tinh thần yêu nước, trọng nhân nghĩa, tương thân tương ái đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn và trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó con người Việt Nam.

Nhà thơ Vũ Quần Phương làm việ cùng ê kíp thực hiện chương trình

Dự kiến, chương trình bao gồm 5 phần chính. Phần 1 chủ đề “Tôi buộc lòng tôi với mọi người” nói về tinh thần của thế hệ thanh niên Cách mạng quyết “dậy mà đi” để giành tự do độc lập cho dân tộc; Phần 2 chủ đề “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” nói về chặng đường 30 năm gian khổ chiến đấu vì độc lập tự do. Trong đó, những bài thơ như: Việt Bắc, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Ta đi tới, Có thể nào yên, Bài ca xuân 68… đã chắp cánh, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước; Phần 3 chủ đề “Có những con người từ chân lý sinh ra” kể về các chiến sĩ cách mạng kiên trung như Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý… và hình tượng những con người sống, chiến đấu và hi sinh cho lý tưởng cách mạng đã được khắc hoạ bằng thơ; Phần 4 chủ đề “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” tập trung chuyển tải nội dung về Bác kính yêu trong những vần thơ đi vào lịch sử thơ ca cách mạng; Phần 5 chủ đề “Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam” thêm một lần khẳng định: Dân tộc Việt Nam đã trải bao gian khó để giành được độc lập và có cơ đồ ngày hôm nay. Khi tất cả mọi người có cùng lẽ sống vì đất nước, vì quê hương thì cơ đồ Việt Nam sẽ luôn được tiếp nối. 

Dự kiến, trong chương trình, nhà báo Tạ Bích Loan và các khách mời như nhà thơ Vũ Quần Phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, doanh nhân Hoàng Nam Tiến... sẽ cùng chia sẻ nhiều quan điểm và bình luận về giá trị  của thơ đối với cuộc đời. Những vần thơ đã có sức mạnh như thế nào đối với tinh thần của con người trong cách mạng và kháng chiến? Ngày hôm nay thơ có còn giúp chúng ta đặt câu hỏi, thức tỉnh, vun đắp tình yêu và lẽ sống, để chúng ta tiếp tục gìn giữ và xây dựng cơ đồ Việt Nam?... 

NSND Lê Khanh, NSND Tự Long, NSƯT Thanh Vinh,  NSƯT Mai Hoa, cùng các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội cũng sẽ đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc xuyên suốt chương trình.

Chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 ngày 4-10 trên kênh VTV1.


N.Hoa