Được đạo diễn, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam dàn dựng theo kịch bản của tác giả Đỗ Đức Trung, vở diễn “Bộ cảnh phục” tạo nhiều ấn tượng đẹp với giới chuyên môn và khán giả tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

 Ngoài Huy chương Bạc cho vở diễn, tác phẩm còn mang về giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND cho diễn viên trẻ Ngô Lệ Quyên với vai Thanh.

Vở diễn mang về cho Lệ Quyên giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND

Việc đưa vở diễn “Bộ cảnh phục” ra rạp phục vụ công chúng giữa thời điểm dịch bệnh do COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp là quyết định được cho là khá mạo hiểm của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng không phải đến thời điểm hiện tại, khi Nhà hát có lịch diễn chính thức cho vở diễn mà ngay từ thời điểm diễn ra Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” năm 2020, đạo diễn, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến đã bày tỏ sự tự tin về chất lượng tác phẩm đặc biệt này của đơn vị. 

Tác phẩm được khán giả và hội đồng chuyên môn đánh giá cao tại Liên hoan sân khấu về "Hình tượng người chiến sĩ CAND" năm 2020

Anh cho hay, ngay từ ban đầu, việc dựng “Bộ cảnh phục” không phải chỉ có mục đích tranh giải tại Liên hoan như quan niệm lâu nay của số đông. Với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, thu hút khán giả luôn là mục đích hướng tới khi dựng bất kỳ chương trình, vở diễn nào. Tác phẩm đạt giải cao tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp nhưng phải hấp dẫn, chinh phục được người xem. 

Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Ví dụ, trước đó, vở diễn “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” được anh dàn dựng theo kịch bản của cố tác giả Lưu Quang Vũ, từng đạt Huy chương Vàng Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018. Đến nay, đây vẫn là một trong những vở diễn “ăn khách” của đơn vị. Các suất diễn phục vụ khán giả mang lại nguồn thu cho Nhà hát nhưng cũng là “thước đo” quan trọng cho mỗi tác phẩm sân khấu, tạo sức sống cho vở diễn trong đời sống xã hội. Vở “Bộ cảnh phục” cũng không là ngoại lệ.

Mối quan hệ gia đình bị chi phối bởi đồng tiền tạo nên nhiều kịch tính cho "Bộ cảnh phục"

“Bộ cảnh phục” là vở kịch chính luận về đề tài đấu tranh, phòng chống buôn bán ma túy. Tuy vậy, vở diễn không tập trung khai thác về nghiệp vụ đánh án của các chiến sĩ công an cũng như những âm mưu thủ đoạn của tội phạm. Tác phẩm đi sâu vào những mối quan hệ trong một gia đình bị chi phối bởi đồng tiền, bất chấp lương tâm và đạo đức, về sự trả giá cho những tội ác và những nghiệp báo mà họ phải gánh chịu. 

Màn võ thuật đẹp mắt  trên sân khấu của "Bộ cảnh phục"

Với mục đích chú trọng vào trải nghiệm của khán giả qua câu chuyện kịch mà đề tài đã trở nên quá quen thuộc ngay cả trên sân khấu, trong điện ảnh, văn học… đạo diễn Nguyễn Sĩ Tiến đã tiếp tục nối dài những thành công của mình khi mang đến những thể nghiệm trực quan mới mẻ, lay động tới cảm xúc khán giả. Đó là những màn võ thuật mạnh mẽ đẹp mắt, hiệu ứng điện ảnh thú vị trên sân khấu. 

Tâm hồn lãng mạn, tình người và ước vọng hạnh phúc ẩn giấu bên trong bộ cảnh phục của những chiến sĩ công an. Sự sợ hãi, bất an của những kẻ tội phạm máu lạnh và trên hết là những cảm xúc bất ngờ ào ạt dành cho mỗi khán giả xem kịch. Vở diễn hứa hẹn sẽ mang đến một phong vị sân khấu rất riêng của Nhà hát Tuổi trẻ được đông đảo khán giả yêu thích trong nhiều năm qua.


N.Hoa