Với chất lượng kịch bản, diễn xuất, ý nghĩa xã hội và sức lan tỏa, Giải Đặc biệt tại Liên hoan Truyền hình lần thứ 39 được trao cho thể loại phim truyện truyền hình “Về nhà đi con” – Trung tâm sản xuất phim truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam. Ban Tổ chức liên hoan đã trao 30 giải Vàng, 54 Bạc và 126 bằng khen ở 9 thể loại và 4 giải thưởng cá nhân cho các thành viên đã thể hiện xuất sắc, nổi bật vai trò của mình trong các tác phẩm dự thi.

Trong số 30 giải Vàng có 7 Phóng sự, 5 Phim tài liệu, 1 Phim truyện truyền hình, 4 Chương trình Chuyên đề Khoa giáo, 4 Chương trình Đối thoại – Tọa đàm, 2 Chương trình Thiếu nhi, 1 Chương trình sân khấu, 2 Chương trình ca múa nhạc, 4 Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số. Trong số 54 giải Bạc có 14 Phóng sự, 9 Phim tài liệu, 3 Phim truyện truyền hình, 8 Chương trình Chuyên đề Khoa giáo, 3 Chương trình Đối thoại – Tọa đàm, 3 Chương trình Thiếu nhi, 2 Chương trình sân khấu, 5 Chương trình ca múa nhạc, 7 Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, trong đó có “Gánh nợ đại tiệc sinh nhật” của Truyền hình Công an nhân dân – ANTV.

Ông Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39.  Ảnh : VTV

Trong số 3 giải cá nhân có 2 giải ở thể loại phim truyện được trao cho diễn viên Thu Quỳnh - vai Huệ cùng nhóm biên kịch phim: "Về nhà đi con" là Nguyễn Thị Thu Thủy, Trịnh Khánh Hà, Đỗ Thủy Tiên, Nguyễn Thị Thu Trang – Trung tâm sản xuất phim truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam; diễn viên Cao Minh Đạt – vai cậu Ba trong phim “Tiếng sét trong mưa” – Đài PTTH Vĩnh Long; thể loại sân khấu trao cho diễn viên Lê Hoàng Long – vai Tống Văn Sơ, Nguyễn Ái Quốc trong tác phẩm “Tổ quốc nơi cuối con đường” – Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam

Biễu diễn nghệ thuật trong đêm bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39. Ảnh : VTV

Thay mặt Ban tổ chức, ông Trần Bình Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ và ủng hộ liên hoan, đồng thời tin tưởng rằng sự kiện thường niên lớn nhất của ngành truyền hình Việt Nam đã góp thêm một dấu mốc ý nghĩa trong Năm du lịch quốc gia Nha Trang - Khánh Hòa 2019. 

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, bên cạnh sự góp mặt của nhiều nhà báo uy tín, nghệ sĩ tên tuổi, ban giám khảo Liên hoan Truyền hình lần thứ 39 được trẻ hóa mạnh mẽ với sự tham gia của những gương mặt trẻ tài năng có lối tư duy làm nghề hiện đại, từng gặt hái nhiều giải thưởng truyền hình quốc tế. Điều này tạo nên cách nhìn toàn diện, mới mẻ trong việc đánh giá các tác phẩm dự thi và chắc chắn sẽ tác động tốt tới sự đổi mới, sáng tạo của những người làm truyền hình trong thời gian tới.       

Ban Tổ chức trao giải bạc cho các tác phẩm .  Ảnh : VTV
   

Theo đánh giá của ông Trần Bình Minh, mặc dù số lượng tác phẩm dự thi ít hơn so với năm trước nhưng chất lượng tăng lên ở nhiều thể loại. Phóng sự ghi nhận nhiều tác phẩm điều tra xuất sắc, thể hiện nghiệp vụ báo chí sắc sảo, nỗ lực dấn thân; Đối thoại - Tọa đàm xuất hiện nhiều tìm tòi mới lạ, vượt ra khỏi không gian trường quay truyền thống; Phim truyền hình tạo dấu ấn rõ nét với những bộ phim giàu cảm xúc, có sức lan tỏa tích cực đến xã hội; Thể loại phim tài liệu, truyền hình tiếng dân tộc cho thấy sự trưởng thành của nhiều êkip tác giả từ các đài địa phương dù mức độ đầu tư còn hạn chế; một số chương trình Sân khấu, Ca múa nhạc gây bất ngờ không chỉ ở cách dàn dựng mà còn bởi sức lay động từ hình tượng nhân vật và câu chuyện nhân văn. 

Điểm chung của các tác phẩm đạt giải cao của các đơn vị là sự sáng tạo nghiêm túc, bài bản, kỹ càng không chỉ về chủ đề nội dung mà còn trau chuốt từng chi tiết.

Tuy nhiên, độ chênh giữa các tác phẩm dự thi còn không ít trăn trở, có những chương trình truyền cảm hứng tích cực, nội dung thuyết phục mặc dù qui mô sản xuất ít tốn kém, ngược lại có chương trình đầu tư lớn nhưng nội dung, thông điệp và cảm xúc mờ nhạt. Thậm chí, có những tác phẩm lối mòn, cũ kỹ, chưa đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền và sứ mệnh phục vụ công chúng; việc sử dụng nhạc không phù hợp vẫn còn phổ biến.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh trao giải Vàng cho các tác phẩm.  Ảnh : VTV

 Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ : “Truyền cảm hứng để chúng ta tự hào về nghề báo và thêm tự tin trong thời đại số” là giá trị ý nghĩa đã thực hiện được trong 2 cuộc hội thảo chuyện đề tại liên hoan năm nay. Hội thảo “Sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet” gợi mở những mô hình và cách làm rất thú vị khi không còn nhìn sự phát triển bùng nổ thông tin và công nghệ như những thách thức mà coi đó là cơ hội để tạo nên vị thế; hội thảo “Phóng sự điều tra trên truyền hình” thật sự sinh động và giàu sức thuyết phục với những đúc kết nghề nghiệp quý giá, từ việc tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo các yếu tố pháp lý và đặc biệt là trách nhiệm xã hội khi thực hiện phóng sự điều tra… 

Được biết Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 sẽ được tổ chức tại Ninh Bình trong năm 2020.


Hữu Toàn