Bảo tàng Tố Hữu được xây dựng trên cơ sở Nhà Lưu niệm Tố Hữu tại khuôn viên nhà D9, làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bảo tàng bao gồm 2 hợp phần, trong đó, hợp phần trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của nhà thơ Tố Hữu giới thiệu 9 tập thơ gắn liền với những giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước và hoạt động chính trị của ông.

Với các tư liệu gốc, hình ảnh, hiện vật kết hợp với hệ thống tin đa phương tiện, phần trưng bày này kể nhiều câu chuyện: Nhà thơ Tố Hữu đến với thơ ca như thế nào, vì sao thơ ca của ông gắn chặt với con đường đấu tranh cách mạng, gắn chặt từng dấu mốc lịch sử của dân tộc, vì sao những vần thơ của ông đã từng là nguồn động lực vô bờ bến với chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ; vì sao thơ cũng là tiếng lòng của nhà thơ. Mỗi bài thơ của ông đều là những đứa con tinh thần, là máu thịt của ông.

Bảo tàng Tố Hữu ngày đầu tiên mở cửa thu hút đông đảo người dân, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ.

Cho đến tận cuối đời, ông vẫn là “Con tằm rút ruột vẫn còn tơ…”. Hợp phần thứ 2 là không gian tái tạo lại một phần căn nhà 76 Phan Đình Phùng. Đây là nơi ông và gia đình đã sống hơn 40 năm, từ 1960-2002, khi ông rời cõi tạm. Trong đó, phòng khách là nơi ông tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp, các vị lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, những người yêu ông và yêu thơ ông. Căn phòng làm việc của ông vào thời điểm ngày cuối cùng của cuộc đời, với chiếc bàn tròn ông vẫn ngồi uống trà, làm thơ và bàn làm việc với trang thơ dịch cuối cùng còn bỏ ngỏ.

Bảo tàng Tố Hữu được hoàn thiện với sự giúp đỡ của PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Thạc sĩ Phạm Kim Ngân, Thạc sĩ Phạm Đan Ca và Bùi Thu Hòa. Bằng phong cách trưng bày khoa học và đổi mới, kết hợp nhiều phương tiện nghe nhìn, bảo tàng đã cố gắng cung cấp cho người xem hiểu về nhà thơ một cách đầy đủ và đa chiều với các tư liệu bối cảnh quốc tế, đất nước trong gần một thế kỷ nhiều biến động.

Đây cũng là địa chỉ được con cháu trong gia đình nhà thơ mong muốn sẽ đem đến cho những người tới thăm một cái nhìn mới về ông, không chỉ như một nhà thơ - chiến sĩ cách mạng, mà còn là một người bạn thủy chung, một người cha, người chồng rất mực yêu thương.

N.H