Sách xét dự giải theo 8 mảng: Sách Thiếu nhi (47 cuốn), Sách Giáo dục - Đào tạo (45 cuốn), Sách Văn học (42 cuốn),  Sách Khoa học và Công nghệ (35 cuốn), Sách Khoa học xã hội và Nhân văn (33 cuốn ), Sách Lý luận - Chính trị (32 cuốn), Sách Văn hóa - Nghệ thuật (32 cuốn) và Sách đẹp (220 cuốn ).

Sau các vòng sơ khảo, phản biện, đề cử của các tiểu ban, Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đã họp phiên cuối để xét chung khảo, bỏ phiếu kín bầu chọn tác phẩm đạt Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016. Theo đó, giải thưởng Sách hay có 47 giải, giải Sách đẹp có 43 giải.

Cuốn "Dược thư quốc gia Việt Nam" được xét tặng giải Vàng

Những cuốn sách được đề cử Giải Vàng năm nay được Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam đánh giá cao và bạn đọc yêu thích.Trong đó, cuốn “Dược thư quốc gia Việt Nam” chứa đựng một lượng kiến thức chuyên môn phong phú về y dược, với lượng thông tin khoa học, chính xác, tính thực tiễn cao…rất cần thiết đối với từng loại thuốc gốc, giúp người thầy thuốc biết để chỉ định điều trị chính xác và giảm chi phí. Bộ sách “Vũ Hạnh tuyển tập” của nhà văn cách mạng Vũ Hạnh tập hợp rất nhiều tác phẩm đấu tranh chống lại làn sóng văn hóa nô dịch. Tác phẩm “Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường” viết về diễn xướng, nghi lễ của dân tộc Mường là một công trình có thể ví như một dạng bách khoa toàn thư về văn hóa cổ truyền người Mường dựa trên 7.000 trang di cảo của nhà nghiên cứu văn hóa người Mường Hòa Bình để lại. Bộ sách văn học thiếu nhi của Vũ Hùng (12 cuốn) không chỉ gồm những trang văn đẹp và hay hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam mà còn có giá trị giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau.

Tuyển tập của nhà văn cách mạng Vũ Hạnh

Giải Sách đẹp cũng tìm được nhiều cuốn sách in đẹp, trình bày bìa trang nhã, hình minh họa rõ ràng, phù hợp với nội dung và kiểu chữ.  Nhiều bộ sách từ 2 đến 10 tập đã thống nhất được phong cách trình bày từ khuôn khổ, bìa sách đến các trang chữ nội dung. Chất liệu bìa của nhiều cuốn sách  được chọn lựa công phu bằng giấy cứng, giả vải, giả da như cuốn “Vinh xưa” của Nhà xuất bản Nghệ An hoặc cuốn “Địa chí Thủy Nguyên” của Nhà xuất bản Hải Phòng có nền bìa giả da phù hợp. Đề cử giải Bìa đẹp được giành cho họa sĩ Văn Sáng. Họa sĩ Phạm Tuấn với cuốn “Trống đồng Việt Nam – giá trị lịch sử và nghệ thuật” của Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc được đề của cả Giải Vàng sách đẹp lẫn Giải Bìa đẹp.   Họa sĩ Hoàng Minh Đức với cuốn “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam” đã tìm ra một cách làm bìa mới đối với mảng sách của Nhà xuất bản Mỹ thuật, không đưa tranh hoặc trích dẫn ra ngoài bìa.

Dự kiến, lễ trao  Giải thưởng Sách Việt Nam năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 28-12 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 phố Tràng Thi, Hà Nội.


N.Hoa