Sự cố biển miền Trung hơn một năm qua do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra đã làm cho ngư dân 4 tỉnh nói chung và Quảng Bình nói riêng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các cấp, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung số tiền 500 triệu đô la (khoảng 11.000 tỷ đồng).

Từ đó đến nay, cùng với những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các địa phương đã thực hiện việc chi trả đền bù cho những người dân bị ảnh hưởng của sự cố. Người dân đã và đang dần ổn định cuộc sống. Biển đang hồi sinh trở lại. Nhiều ngư dân ra khơi đánh bắt đã trúng lớn những mẻ cá có giá trị kinh tế cao...

Dẫu vậy, trong thời gian qua, các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội chính trị, các linh mục cực đoan tiếp tục lợi dụng vấn đề "dân chủ", "nhân quyền", "tự do tôn giáo", lợi dụng việc chi trả tiền đền bù của các địa phương để kích động nhân dân, giáo dân, những người nhẹ dạ cả tin kéo đến chính quyền nhằm "đòi quyền lợi".

Gần đây, có một vị Hội đồng mục vụ của giáo xứ ở Ba Đồn đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của giáo xứ với nội dung: "Bà con nhanh chóng tập trung về nhà thờ giáo xứ để chúng ta kéo lên Ủy ban nhân dân xã đòi quyền lợi chính đáng của chúng ta, ra đi mang theo cờ quạt, nồi trống; biểu tình ôn hòa, không được cầm hung khí gậy gộc, nếu ai không đi thì không có trách nhiệm với bản thân và gia đình".

Không biết quyền lợi mà vị Hội đồng mục vụ giáo xứ này kêu gọi giáo dân đi đòi là quyền lợi gì? Trong khi đó, chế độ chính sách đền bù của người dân đã được giải quyết theo quy định của Chính phủ thì đã thực hiện xong từ trước đó. Miệng luôn “kêu gào” biểu tình ôn hòa nhưng thực chất họ đã tổ chức rất bài bản nhằm từng bước kích động, lôi kéo đồng bào giáo dân gây rối an ninh trật tự, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng.

Những ngày đầu tháng 7 năm 2017, cũng tại một giáo xứ khác, vị linh mục quản xứ đã tập trung khoảng 200 giáo dân, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ kéo đến UBND xã Quảng Minh để kiến nghị việc chi trả đền bù theo Quyết định số 309/QĐ-TTg ngày 9-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Điều 1 và khoản 1 Điều 2 Quyết định 1880/QĐ-TTg ngày 29-9-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Trước tình hình đó, dưới sự chủ trì của ông Hoàng Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Quảng Minh đã mời bà con giáo dân vào hội trường Ủy ban nhân dân xã để đối thoại, có sự tham dự của ông Đinh Thiếu Sơn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

Điều đáng nói ở đây, các hoạt động của một số vị linh mục, hội đồng mục vụ này khi kích động giáo dân nhẹ dạ cả tin đi theo để kéo lên chính quyền, thì họ thường bố trí người quay phim, chụp ảnh để đăng phát lên mạng xã hội, đồng thời xuyên tạc thêm sự việc cho có phần "hấp dẫn", "li kỳ", thu hút tính tò mò của người đọc, người xem, từ đó coi nhẹ vai trò của chính quyền các cấp trong việc điều hành, thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, từng bước gây rối tình hình, làm mất tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ địa bàn cơ sở.

Có thể nói qua các vụ việc này, một số linh mục cực đoan đã tranh thủ mọi nơi, mọi lúc, kể cả biến những giờ giảng đạo trong nhà thờ thành buổi tuyên truyền xuyên tạc về chế độ, phát thư ngỏ trên mạng xã hội kêu gọi con chiên tụ tập “biểu tình ôn hòa”, kích động nhân dân kéo đến trụ sở chính quyền nhằm gây sức ép và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, khi bị ngăn chặn thì vu vạ chính quyền “đàn áp tôn giáo”,

kích động giáo dân tụ tập thêm người hòng gây áp lực lên chính quyền để “kiện” những điều vô lý, thiếu căn cứ pháp luật, lợi dụng triệt để lòng tin của giáo dân để gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sản xuất của người dân, đi ngược đường hướng, giáo lý, giáo luật của đạo Thiên Chúa, trái với chức trách, bổn phận của chức sắc tôn giáo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Giáo hội Công giáo Việt Nam và những tín đồ chân chính khác...

Hành vi tuyên truyền, rao giảng sai sự thật, chia rẽ đoàn kết dân tộc, xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu chế độ của một số linh mục cực đoan là hành vi vi phạm pháp luật theo khoản 1, Điều 258, Bộ luật Hình sự về lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Điều 15, Hiến pháp năm 2013 của nước CHXHCN Việt Nam quy định: “Quyền công dân không được tách rời nghĩa vụ, công dân phải có trách nhiệm với Nhà nước và xã hội; việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”.

Tại Việt Nam, việc khiếu kiện, khiếu nại được quy định trong Luật Khiếu nại, tố cáo ban hành năm 2011. Khoản 6, Điều 6, Luật Khiếu nại, tố cáo quy định: “Cấm kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung đông người khiếu nại, gây rối an ninh trật tự công cộng”...

Trong khi đó, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh đã và đang rất tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, từng bước khắc phục khó khăn, ổn định đời sống. 

Sau sự cố Formosa, người dân đã được Chính phủ, các cấp chính quyền quan tâm thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, tiến hành đền bù, khắc phục khó khăn, cuộc sống đang dần trở lại sản xuất bình thường thì một số nơi người dân lại nhẹ dạ cả tin nghe theo sự xúi giục của một số ít người vì lợi ích cá nhân để trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, mà điều này chính những người trong cuộc biết rất rõ điều đó...

Hơn ai hết, mỗi một người dân, mỗi một giáo dân hãy phát huy trách nhiệm công dân của mình, đừng để niềm tin của mình bị lợi dụng cho những điều đi ngược lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc...

Nguyễn Hiền