Như Báo CAND đã thông tin, ngày 27-9, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Viết Dũng (31 tuổi, tự đặt tên là Dũng phi hổ), trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Trước đó các đối tượng chống phá như Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Oai… cũng đã bị các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Nghệ An xử lý. Điều đáng nói, khi các cơ quan bảo vệ pháp luật áp dụng biện pháp ngăn chặn bất kỳ một đối tượng nào đó có hành vi chống phá đất nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì một số trang mạng, và một vài tờ báo ở nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam lại tìm cách viết bài ca ngợi, bảo vệ đối tượng bị bắt. Họ cố tình tô hồng hành vi trái pháp luật của đối tượng một cách gượng gạo, xem đối tượng chống phá như một nhân vật đang đấu tranh vì tự do, dân chủ.

Đất nước ta phải trải qua những cuộc chiến tranh ác liệt. Đi qua các cuộc chiến, hơn ai hết người dân Việt Nam hiểu giá trị của độc lập, tự do. Để nhân dân được sống trong hòa bình hôm nay, biết bao người đã phải ngã xuống. Bao thế hệ đã bị tù đày, hy sinh trong các lao tù của thực dân, đế quốc đến xâm lược đất nước Việt Nam.

Vì vậy, khi các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Nghệ An bắt Hoàng Đức Bình, Nguyễn Viết Dũng, xét xử Nguyễn Văn Oai… về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được người dân địa phương đồng tình và đề nghị xử lý nghiêm minh.

Theo tài liệu của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An, đối tượng Nguyễn Viết Dũng (31 tuổi, tự đặt tên là Dũng phi hổ), trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, từng bị khởi tố theo Điều 245 tội “Gây rối trật tự công cộng” và bị xét xử 15 tháng tù.

tù, Nguyễn Viết Dũng không ăn năn hối cải, tu chí làm ăn mà lên mạng xã hội, câu kết với các đối tượng khác để viết bài, chụp ảnh tuyên truyền, xuyên tạc bóp méo sự thật để chống phá đất nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành bắt giữ đối tượng Hoàng Đức Bình (34 tuổi), tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, về tội “Chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, quy định tại Điều 257, 258 - Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo pháp luật. Hoàng Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, như “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”.

Ngày 25-12-2015, Hoàng Đức Bình rải tờ rơi chống phá tại TP Hồ Chí Minh và bị phạt hành chính 24 triệu đồng, Bình không nộp phạt và trốn về Nghệ An. Tại đây, Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự.

Bình đã nhiều lần cùng một số linh mục cực đoan trên địa bàn Nghệ An kích động một số bà con xuống đường gây rối, làm ảnh hưởng an ninh trật tự nơi công cộng, sau đó Bình quay phim, phát tán trên mạng, bóp méo sự thật để kích động người dân chống đối chính quyền...

Điển hình, ngày 2-4-2017, Hoàng Đức Bình cùng một số đối tượng khác đã lôi kéo người dân giáo xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng, làm một chiến sỹ Công an bị thương; bao vây, đập phá tài sản nhà Trưởng Công an xã Thạch Bằng, kéo lên trụ sở Công an huyện, UBND huyện Lộc Hà gây mất trật tự, an ninh.

Việc xử lý nghiêm các đối tượng Hoàng Đức Bình, Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Oai được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Sáng 18-9, Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Văn Oai, trú xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai 5 năm tù, đồng thời buộc đối tượng phải chấp hành án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù về tội: “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”. Năm 2013, Nguyễn Văn Oai bị tòa án xét xử tuyên phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Sau khi được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, đối tượng Nguyễn Văn Oai đã không thực hiện việc đến trình diện và báo cáo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Công an xã đã nhiều lần tiến hành lập biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án đối với Nguyễn Văn Oai, đồng thời nhiều lần trực tiếp đến giải thích, yêu cầu đối tượng thực hiện đúng quy định của pháp luật về thi hành án quản chế nhưng Oai vẫn tỏ ra ngoan cố, thậm chí còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Việc bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng như Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Viết Dũng đều nhận được sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân. Bác Trần Đình Nam, ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An cho rằng: “Qua theo dõi việc các đối tượng bị bắt, xử lý, nhân dân trên địa bàn rất phấn khởi. Bởi chúng ta có luật pháp, không thể để một vài cá nhân muốn làm gì thì làm, các đối tượng chống phá chỉ vì mưu đồ lợi ích cá nhân của họ, viết bài xuyên tạc để lấy tiền của các tổ chức phản động. Thế hệ chúng tôi đổ bao nhiều xương máu để đánh giặc cho mọi người hôm nay hưởng hòa bình, nhiều đồng đội của tôi chưa tìm thấy phần mộ, vậy mà giờ mấy đứa trẻ như Hoàng Đức Bình, Nguyễn Viết Dũng lên mạng viết bài xuyên tạc, phủ nhận thành quả của các thế hệ trước, chúng còn ngang nhiên treo cờ phản động, hô hào chống phá đất nước… Với các đối tượng này phải xử lý thật nghiêm không những để chúng tỉnh ngộ mà các đối tượng phản động khác nhìn vào rút ra bài học cho bản thân”.

Chị Hoàng Thị Hải, ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh cho biết, ngày xử Nguyễn Văn Oai, hay nghe tin bắt Nguyễn Viết Dũng, nhiều người dân sống xung quanh chị đều thở phào nhẹ nhõm. Bởi mỗi lần thấy các đối tượng này lên mạng phỉ báng chế độ, bôi nhọ lãnh đạo, kêu gào, chửi bới…, bà con quanh khu phố chị ở rất bức xúc. Có người còn hỏi, sao chính quyền chưa bắt xử lý chúng. 

Anh Nam, một doanh nghiệp trẻ ở huyện Đô Lương, Nghệ An tỏ ra rất đồng tình với việc bắt các đối tượng trên. Anh Nam tâm sự, đất nước hòa bình, không lo tu chí làm ăn, các đối tượng chống phá như Bình, Oai, Dũng… chẳng có lý tưởng gì hết, mục đích chính là chúng chống phá để hàng tháng, hằng năm nhận tiền của các tổ chức phản động, vun vén cho bản thân, gia đình. Chính vì vậy, nhiều đối tượng hôm trước bị bắt, hôm sau đã thấy khai là nhận tiền này nọ rồi…

Trao đổi với chúng tôi, đại diện các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Nghệ An khẳng định: Nghệ An là vùng đất có truyền thống cách mạng, nhân dân yêu chuộng hòa bình, tự do, cố gắng chung tay xây dựng quê hương ngày một đổi mới, giàu đẹp. Vì vậy, việc bắt, điều tra, xử lý các đối tượng phản động, chống phá Nhà nước là rất cần thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, luôn được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Lam Hồng