Ông Nguyễn Đình Hạnh, Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An: "Chính cha Thục đang đưa con chiên xuống địa ngục"

"Trong chiều 15-5, chúng tôi liên tiếp nghe, tiếp nhận  nhiều cú điện thoại của chính cha Thục và một số bà con quá khích đi theo cha, kêu gọi mọi người hiệp thông nhưng chúng tôi không đồng tình vì chúng tôi chỉ hiệp thông vì tình liên đới, vì sự an nguy của giáo hội chứ không hiệp thông vì quyền, lợi ích riêng của một nhóm người.

Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân chặn QL1A, gây rối trật tự công cộng

Hình ảnh cha Thục ăn cùng mâm, đi cùng xe với đối tượng Hoàng Đức Bình, vừa bị chính quyền bắt vì vi phạm pháp luật là không chấp nhận được. Hơn thế nữa, cha lại kêu gọi, kích động giáo dân chặn xe, gây ách tắc giao thông và tụ tập gây rối ở trụ sở chính quyền khiến chúng tôi càng thất vọng. 

Hơn ai hết chính cha phải hiểu với vai trò truyền giáo, vai trò mục tử mình phải làm gì để nhân danh Thiên chúa đem lại cuộc sống ngày một tốt đẹp, đó cũng là điều cộng đoàn người công giáo chân chính mong đợi chứ không phải kích động, gây rối làm ảnh hưởng đến ANTT chung và ảnh hưởng đến cuộc sống của các con chiên. 

Vì thần quyền, nhiều người đã bất đắc dĩ vâng lời cha ra đường tụ tập đông người để phản đối chính quyền. Chính cha Thục đang đưa con chiên xuống địa ngục mà họ không dám trái lời cha.

Tôi và nhiều người công giáo ở giáo xứ Thuận Nghĩa kính mong Nhà nước hãy thực thi công vụ, bắt và trừng trị những kẻ đội lốt linh mục lừa gạt chúng tôi, để bà con công giáo không còn nghe những lời xúi giục phạm tội của những người như cha Thục vì cha Thục đã chà đạp lên luật Chúa, coi khinh giáo dân, vi phạm luật Nhà nước"

* Ông Lê Văn Nam, xã Nghi Diên, Nghi Lộc Nghệ An: Cần xử lí nghiêm linh mục Nguyễn Đình Thục theo quy định của pháp luật

"Theo tôi được biết thì bất cứ tôn giáo nào cũng phải chấp hành pháp luật, sống tốt đời, đẹp đạo, trong đó các linh mục chính là những người dẫn dắt giáo dân thực hiện các nghĩa vụ trên. Thế nhưng, linh mục Nguyễn Đình Thục lại đi ngược lại lợi ích đó. 

Ngày 14-2, khi linh mục Thục kích động giáo dân đi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh khởi kiện đông người, mang theo băng rôn, khẩu hiệu, hô hào, dàn hàng ba, bốn người trên đường quốc lộ, bản thân linh mục Thục dừng xe ô tô ngay giữa lòng đường làm cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 1A…đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của pháp luật. 

Sau sự việc gây rối ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chúng tôi tưởng rằng sau khi được chính quyền giáo dục, linh mục Thục phải thay đổi thái độ, chấp hành pháp luật nhưng hành vi kích động giáo dân chặn đường, tụ tập đông người ở trụ sở chính quyền huyện Diễn Châu vào ngày 15-5 càng cho thấy rõ ông  này vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, nhà nước cần xử lí linh mục Thục và đồng bọn theo quy định của pháp luật, đặc biệt là hành vi gây rối trật tự công cộng".

* Chị Võ Thị Hồng Thắm, trú ở thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Ông Nguyễn Đình Thục và các giáo dân quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của chúng tôi

"Ngày 15-5, bố chồng tôi ốm nên gia đình phải thuê xe đưa đi Hà Nội cấp cứu. Đến xã Diễn An, Diễn Châu thì bị rất nhiều người chặn lại, không cho đi. Họ chặn cây gỗ ngang đường và đứng ở đầu xe. Chồng tôi xuống xe van xin họ cho đưa bố chồng tôi đi vì ông cụ rất yếu, nếu chậm, sợ không qua khỏi. 

Chúng tôi mở cửa xe để họ nhìn thấy bố tôi đang nằm ở ghế sau, thở thoi thóp nhưng những người trên không đồng ý, họ bảo phải gây tắc đường để nhà nước thả người. Chúng tôi năn nỉ rất lâu, họ bảo phải xin ý kiến cha. Hàng tiếng đồng hồ trôi qua, chúng tôi chờ đợi trong tuyệt vọng. Mãi sau, có một người ra khoát tay, họ mới cho chúng tôi đi qua. 

Thật sự, không thể chấp nhận được hành vi vô pháp vô thiên như vậy, linh mục gì mà lại kích động giáo dân làm điều ác với đồng bào của mình. Chúng tôi đề nghị nhà nước xử lí nghiêm những người vi phạm pháp luật, nhất là với những kẻ đội lốt linh mục, làm hại cho đất nước".

PV