Lôi kéo những người thiếu hiểu biết, thực hiện âm mưu phá hoại

Bản chất của các tổ chức mới chống phá Việt Nam "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", “Triều đại Việt” không khác gì hàng trăm tổ chức phản động lưu vong ở hải ngoại. Thủ lĩnh của những tổ chức này hầu hết đều là những tên cựu quân nhân Việt Nam Cộng hòa. 

Đào Minh Quân sinh năm 1952, tên thật là Đào Văn, tại Thừa Thiên – Huế, sinh ra trong một gia đình có bố mẹ theo chế độ Việt Nam cộng hòa nên Đào Minh Quân cũng theo học sĩ quan dự bị và năm 1972 hắn gia nhập lực lượng quân đội nước này trong vai trò là hội viên Hội Văn nghệ sĩ quân đội, rồi sau đó là Đại đội trưởng, Trung úy quân lực Việt Nam cộng hòa. 

Đến khi miền nam Việt Nam được giải phóng, năm 1979 hắn đã vượt biên, tìm đường sang Mỹ. Sau khi sang Mỹ được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch và các cá nhân có tư tưởng hận thù hắn đã thành lập đoàn văn nghệ đấu tranh và gia nhập lực lượng người Việt quốc gia để tiến hành âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam bằng bạo lực vũ trang.

Năm 1991, Đào Minh Quân đã tiến hành thành lập tổ chức phản động lưu vong có tên “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Hắn tự phong mình là “Thủ tướng”, tự thành lập các ban và phong hàm trong quân đội cho các cá nhân gia nhập vào tổ chức của hắn; liên tục tổ chức khủng bố, kêu gọi các cuộc tấn công vào chính quyền của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Dẫn giải xét xử các đối tượng trong tổ chức thực hiện khủng bố.

Nhưng tất cả các các âm mưu  phá hoại này đều bị Cơ quan An ninh Việt Nam phát hiện, đấu tranh ngăn chặn làm chúng suy yếu.

Còn kẻ cầm đầu tổ chức phản động lưu vong “Triều đại Việt” Ngô Văn Hoàng Hùng sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, hắn ta là con trưởng. Hùng đi lính quân dịch B2, học ở Quang Trung. Đến năm 1970-1973, làm lính truyền tin liên đoàn 65 Sài Gòn, là hạ sỹ điện tử. 

Năm 1973-1975, đi lính tại quân đoàn 4 Cần Thơ. Sau khi giải phóng, Ngô Văn Hoàng Hùng về làm thợ sửa xe đạp rồi làm thợ điện. Thế nhưng với bản chất của một kẻ phản cách mạng, Ngô Văn Hoàng Hùng vẫn chưa bao giờ nguôi mưu đồ lật đổ chính quyền. 

Sau khi lưu vong sang Mỹ, gia nhập tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"; do ăn chia không đều dẫn đến  mâu thuẫn trong nội bộ tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", Ngô Văn Hoàng Hùng đã tự tách ra khỏi tổ chức của Đào Minh Quân để thành lập tổ chức phản động mới có tên “Triều đại Việt Nguyễn” rồi sau đổi tên thành "Triều đại Việt" do y tự xưng làm "tổng tư lệnh".

Một trong những thủ đoạn mà các đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố, phản động lưu vong "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", "Triều đại Việt" thực hiện là sử dụng mạng Internet để đăng tải các thông tin tuyên truyền, xuyên tạc về tình hình xã hội Việt Nam, vu cáo nhà nước Việt Nam; ca ngợi một chế độ đã không còn tồn tại là chế độ Việt Nam cộng hòa, kêu gọi khôi phục cái gọi là “Nền đệ tam cộng hòa”. 

Trong quá trình tuyên truyền, các đối tượng đưa ra những lời hứa hẹn, lừa đảo khiến một số người lầm tưởng rằng “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Triều đại Việt” sẽ thay đổi chế độ hiện tại ở Việt Nam. Tuyên truyền xây dựng một xã hội “thiên đường”. 

Với thủ đoạn đó, các đối tượng cốt cán cầm đầu tổ chức đã lập các nhóm vũ trang chuyên thực hiện các hoạt động phá hoại, khủng bố như “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt Động Quân”... 

Bọn chúng còn lừa đảo, bịp bợm, hứa hẹn sẽ cho danh vọng, quyền lợi, tiền bạc nhằm tạo ảo tưởng, lôi kéo người tham gia. Đào Minh Quân hứa hẹn sẽ phong chức, cho tiền, cho đi Mỹ định cư... 

Những trường hợp bị móc nối, lôi kéo tham gia tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, "Triều đại Việt" được chúng phong chức, phong hàm cho là “tỉnh trưởng”, “tư lệnh trưởng”, “trưởng toán chí nguyện đoàn”..., được phong “trung tướng”, “đại tướng”... 

Bọn chúng liên tục công bố các video-clip trong đó tuyên bố đến tháng 10-2018, Đào Minh Quân sẽ trở thành “tổng thống”, triển khai các “dự án”: “bầu cử qua điện thoại”, “phát hành đồng tiền ảo để mọi người đầu tư”, “kiện Việt Nam, Trung Quốc trước tòa án quốc tế đòi bồi thường 36 nghìn tỷ USD, số tiền này sẽ dành tặng Hoa Kỳ 15 nghìn tỷ và tặng nhân dân Việt Nam 21 nghìn tỷ. 

Ở trong nước, thông qua việc kết nạp vào tổ chức số đối tượng hình sự, bất mãn, hám danh, chúng hứa hẹn lợi ích, danh vọng ảo để lôi kéo vào các hoạt động chống đối nhà nước, phá hoại tạo tiếng vang. Nhiều đối tượng đã lôi kéo cả người nhà tham gia tổ chức, điển hình là Nguyễn Hùng Anh đã lôi kéo vợ cùng 2 con và 4 người họ hàng bên vợ làm thủ tục tham gia tổ chức.

Lập “nhóm hành động” khủng bố, phá hoại

Các tổ chức mới chống phá Việt Nam hoạt động cực đoan, manh động. Thông qua việc thành lập các nhóm “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt” để thực hiện khủng bố, phá hoại, ám sát cán bộ theo phương châm "3 sạch" là “đốt sạch, phá sạch, giết sạch”. 

Năm 2017, các đối tượng “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đã tiến hành ném bom xăng gây cháy kho tạm giữ xe của Công an thành phố Biên Hòa; đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, tiến hành khảo sát, lên kế hoạch gây cháy, nổ trụ sở các cơ quan công quyền và một số nhà máy, xí nghiệp, siêu thị… nhưng đã bị Cơ quan Công an ngăn chặn. 

Trong tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, một đối tượng nữ đã về Việt Nam 3 lần vào năm 2005 nhằm móc nối, lôi kéo, xúi giục các đối tượng phản động trong nước hoạt động phạm tội phá hoại, khủng bố và đã bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giữ, đó là đối tượng Lisa Phạm, tên thật là Phạm Thị Anh Đào, sinh năm 1979, Việt kiều Mỹ, cư trú tại Progresssibe Way, Denmaru, South California, Mỹ. 

Lisa Phạm là thành viên “Biệt đoàn Sao trắng”, một phân nhánh của tổ chức khủng bố Việt Tân do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu. Lisa Phạm nhập cảnh về Việt Nam 3 lần vào năm 2005 để móc nối, xúi giục các phần tử trong nước tham gia các hoạt động phá hoại cho “Biệt đoàn Sao trắng” và cả 3 lần đều bị Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giữ. 

Trong trại giam của Bộ Công an, Lisa Phạm đã thừa nhận tội lỗi, viết đơn xin khoan hồng và cam kết không tái phạm. Thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, Lisa Phạm được trả tự do. Ngày 23-7-2006, Lisa Phạm bị trục xuất khỏi Việt Nam. 

Ngay vừa đặt chân đến Mỹ, Lisa Phạm đã lên mạng Internet, vu cáo Nhà nước Việt Nam cùm chân, bỏ đói và dùng nhục hình đối với ả. Lisa Phạm là thợ làm nail ở Mỹ, thường xuyên làm các clip xuyên tạc sự thật đăng tải trên mạng xã hội; ả cùng các đối tượng đồng bọn lập ra cái gọi là “chương trình khai dân trí” phát trực tiếp trên Facebook và youtube nội dung xuyên tạc sự thật về tình hình Việt Nam, có nhiều bài viết, chế ảnh xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tháng 8-2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, truy nã Lisa Phạm về tội “Khủng bố chống chính quyền nhân dân” theo Điều 84, Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Từ  năm 2017 đến nay, Đào Minh Quân cùng Ngô Văn Hoàng Hùng đã chỉ đạo các đối tượng trong tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", "Triều đại Việt" thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá. 

Chúng tạo các trang web, blog, email để tuyên truyền lôi kéo phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình, phá hoại nhân dịp các ngày lễ, tết của đất nước. 

Thông qua mạng xã hội, các đối tượng lôi kéo, kết nối với nhiều đối tượng trong nước như: Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, trú tại Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh), Thái Hàn Phong (SN 1982, trú tại Bình Định), Ngô Thụy Tường Vy (SN 1986, trú tại TP Hồ Chí Minh), Trương Tấn Phát (SN 1984, trú tại TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Ngọc Tiến (SN 1990, trú tại Bình Dương), Hoàng Văn Dương (SN 1994, trú tại Bình Định), Vũ Mộng Phong (SN 1971, trú tại Bình Định), Nguyễn Thị Chung (SN 1982, trú tại Bình Dương)... thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố, phá hoại. 

Các mục tiêu mà nhóm đối tượng này nhắm đến là khủng bố, ám sát cán bộ, phá hoại các công trình trọng điểm trong nước, chủ trương chế tạo bom xăng, bom khói để sử dụng trong các cuộc biểu tình, vu cáo lực lượng chức năng đàn áp người biểu tình....

Cuối tháng 3-2017, theo chỉ đạo của Lisa Phạm, Nguyễn Đức Sinh từ Lào về Việt Nam để tập hợp các đối tượng thực hiện hoạt động khủng bố, phá hoại gây tiếng vang cho tổ chức. 

Ngày 8-4-2017, chúng đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1, Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai. Hậu quả làm toàn bộ nhà kho bị cháy cùng với 320 xe gắn máy các loại, sập hoàn toàn tường rào, thiệt hại 1,3 tỉ đồng. Lisa Phạm còn chỉ đạo Đặng Hoàng Thiện chế tạo bom xăng gây cháy nổ ở sân bay Tân Sơn Nhất. 

Ngày 22-4-2017, các đối tượng Phát, Vy, Thiện chở bom xăng ngụy trang trong thùng carton bên ngoài ghi chữ “hàng dễ bể”. Tuy nhiên, khi đến bãi giữ xe sân bay, Phát lo sợ hậu quả việc này là rất nghiêm trọng nên đã tháo pin khỏi đồ điều khiển để không kích nổ. Phát đã ôm thùng carton bỏ vào xe đẩy cùng Vy đến ga quốc tế, đặt gần cột số 9 rồi bỏ đi. 

Ở ngoài Phát gọi điện báo Thiện rằng “bom không nổ” định lấy thùng giấy mang đi nhưng do xăng đã rò rỉ ra ngoài nên hắn ta đành bỏ lại. Hơn 19h, một số hành khách phát hiện mùi lạ từ thùng giấy nên báo lực lượng An ninh sân bay mang đi xử lý. 

Cùng thời điểm này, Thiện ôm thùng carton chứa bom xăng, thuê xe ôm chở đến đặt ở tầng 3 bãi giữ xe sân bay. Thiện đi xuống tầng trệt để kích nổ nhưng do khoảng cách xa, bom không nổ. Sau khi quay lên trên để kiểm tra, Thiện nhận điện thoại của Phát thông báo “bom không nổ” nên đã ôm thùng giấy ra ga đón quốc tế đặt vào cột số 9, thay quả bom lúc đầu. Thiện yêu cầu Vy ra kích nổ. 

Đến 19h52 cùng ngày, Vy núp ở cột số 8, cách quả bom vài chục mét, kích nổ khiến bom xăng bốc cháy ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn bỏ chạy. 

Quá trình gây án các đối tượng này đều bị camera an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất ghi lại. Tất cả những hành vi khủng bố của các đối tượng đã bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ. Các đối tượng còn lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ khủng bố khác nhưng đã bị Cơ quan Công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Việt Hưng