Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Miguel Diaz-Canel, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói: “Tại Nga, Cuba có các đối tác và những người bạn đáng tin cậy. Chúng tôi đã quyết định tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước”. Ông đánh giá cao quan hệ truyền thống giữa Nga và Cuba, khẳng định Moscow coi Havana “là một đồng minh thật sự quan trọng” và quan hệ song phương có một tương lai tương sáng. 

Thủ tướng Nga nêu rõ: “Chuyến thăm này một lần nữa chứng minh Cuba thực sự là một đồng minh quan trọng của Nga ở Mỹ Latinh và các mối quan hệ của chúng ta là hướng tới tương lai, mang tính xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”. 

Chủ tịch Miguel Diaz-Canel và Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ảnh: Cubadebate

Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố mọi nỗ lực gây sức ép với Cuba, cũng như với Nga, đều sẽ không thành công. Nga phản đối các lệnh bao vây cấm vận kinh tế kéo dài vô lý suốt 6 thập kỷ qua của Mỹ nhằm vào Cuba. 

Người đứng đầu Chính phủ Nga cho rằng, trong những tháng gần đây, Mỹ đã siết chặt phong tỏa khu vực năng lượng của Cuba, gây phương hại cho hoạt động hợp tác kinh tế giữa Nga và Cuba, đe dọa các nhà đầu tư kinh tế. Về phần mình, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Dmitry Medvedev và thông báo ông sẽ có chuyến thăm Nga vào cuối tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng thông tấn ACN của Cuba, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Dmitry Medvedev, hai nước đã ký một loạt hợp đồng kinh tế và thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như hàng không dân dụng, đường sắt, hợp tác và đào tạo hải quan, nông nghiệp, khoa học-kỹ thuật... 

Phát biểu sau lễ ký, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel bày tỏ tin tưởng rằng bất chấp tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, mối quan hệ Cuba – Nga sẽ tiếp tục được củng cố vì lợi ích của 2 dân tộc, đồng thời nhấn mạnh những tương đồng về quan điểm chính trị giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế chủ chốt. 

Người đứng đầu Nhà nước Cuba cho biết, hai bên nhất trí coi trọng hơn nữa các mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác, hướng tới các dự án với kết quả cụ thể. Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Nga tuyên bố 8 văn kiện được ký kết trước đó chính là minh chứng cho quyết tâm chính trị và nguyện vọng của cả 2 bên, đồng thời nhận định tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ có tương lai rực rỡ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đặt hoa tại tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba José Martí, thăm trụ sở Quốc hội Cuba và Trường Đại học La Habana. Tại đây, ông đã được Trường Đại học La Habana trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự về Khoa học Chính trị. 

Đầu tháng 9 này, Cuba và Nga đã phê duyệt việc thành lập Teccomp Caribe, S.A., Công ty liên doanh đầu tiên giữa Công ty Thị trường Cuba Siment Aut S.A. và công ty United Composite Technologies của Nga, chuyên sản xuất vật liệu tổng hợp cho ngành xây dựng. 

Thứ trưởng Công nghiệp Cuba José Gaspar Álvarez Sandoval cho biết, Teccomp Caribe, S.A. sẽ được xây dựng tại Đặc khu Phát triển Mariel và dự kiến sau khi hoàn thành, sẽ mất một năm để đầu tư công nghệ cho nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng này. Teccomp Caribe, S.A. được kỳ vọng góp phần giảm bớt việc nhập khẩu vật liệu xây dựng của đảo quốc Caribe và thúc đẩy sản xuất tại khu vực.

Trước đó, hồi tháng 5-2019, Ngoại trưởng Cuba Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla đã có chuyến thăm hữu nghị tới Nga và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov. Trong cuộc họp báo chung, ông Sergei Lavrov cho biết, tại cuộc hội đàm, hai bên đã phân tích khả năng mở rộng quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, điện hạt nhân, văn hóa và nhân đạo. 

Ngoại trưởng Nga nêu cụ thể các doanh nghiệp nước này đang tham gia các dự án năng lượng dài hạn, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết bị đường sắt, nông nghiệp và sản xuất thiết bị chiếu sáng ở Cuba. 

Theo ông, Nga có kế hoạch phát triển hợp tác với Cuba trong tất cả các lĩnh vực này, cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và thám hiểm không gian. Cuba và Nga là những đồng minh thân thiết từ thời Chiến tranh Lạnh. Hai bên duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả đối thoại chính trị về các vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế.

Khổng Hà (tổng hợp)