Tự do thương mại, Hiện thực Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và viện trợ phát triển châu Phi là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại hội nghị.

Dựa trên bản Tuyên bố chung hội nghị cấp cao Osaka đã được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka tháng 6 vừa qua đề xuất việc hiện thực môi trường đầu tư, thương mại tự do và công bằng, Hội nghị Ngoại trưởng G20 đã tập trung thảo luận về cải cách Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và xây dựng quy tắc quốc tế về kinh tế số. 

Tại đây, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Tohimitsu đã đề cập tới khuôn khổ của tự do thương mại trong đó có sự tham gia của Nhật Bản bao gồm Hiệp định Tự do thương mại Nhật-Mỹ đã được ký kết trước đó. Ông nhấn mạnh rằng tăng cường thể chế tự do thương mại trong việc duy trì tăng trưởng bền vững của nền kinh tế thế giới là điều không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. 

Bên cạnh đó, ông Motegi Tohimitsu cũng bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ tiến triển, sau khi Ấn Độ tuyên bố không tham gia hiệp định trên. Theo ông, RCEP  là rất cần thiết đối với việc cấu trúc một nền kinh tế toàn cầu dựa trên nguyên tắc công bằng và trật tự. 

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có hồi kết, ông Motegi Tohimitsu hối thúc G20 tăng cường các cuộc thảo luận để có những nỗ lực cụ thể nhằm thúc đẩy thương mại công bằng và tự do.

Ngoại trưởng các nước G20 tham dự hội nghị và các khách mời.

Đồng quan điểm với Ngoại trưởng Nhật Bản, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng G20 nên dẫn đầu trong việc đấu tranh cho chủ nghĩa đa phương. Theo ông, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trước nhiều nguy cơ, và thế giới đang nhiều bất ổn vì chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang gia tăng. 

Ông Vương Nghị khẳng định: “Chúng ta không thể ngồi yên mà phải hành động”, đồng thời nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương là chìa khóa giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu.

Tại hội nghị, các ngoại trưởng G20 đề cao chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy cải cách quản trị toàn cầu, tăng cường hơn nữa vai trò của G20 trong thúc đẩy hợp tác quốc tế xử lý các vấn đề, thách thức toàn cầu. 

Nhiều nước kêu gọi chống chủ nghĩa đơn phương, ủng hộ củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, trong đó Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là trung tâm; đề nghị tiếp tục cải cách các thể chế đa phương theo hướng tăng cường minh bạch, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tiếng nói và vai trò của các nước đang phát triển; tăng cường huy động nguồn lực và hợp tác toàn cầu, khu vực trong thực hiện Nghị sự 2030 về các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), trong đó quan tâm hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện đúng thời hạn các mục tiêu SDG, nhất là mục tiêu chống đói nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường...

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nagoya là hội nghị cấp bộ trưởng cuối cùng của G20 trong năm Nhật Bản giữ vai trò Chủ tịch của G20. Dự kiến, kết thúc hội nghị, Nhật Bản sẽ chuyển giao chức Chủ tịch G20 luân phiên cho Saudi Arabia.                 

Việt Nam tham gia tích cực vào thúc đẩy phát triển toàn cầu

Phát biểu tại hai phiên họp về quản trị toàn cầu, thương mại và phát triển bền vững, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, đánh giá cao Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G20 đã đã đóng góp tích cực vào thúc đẩy hợp tác quốc tế trong xử lý nhiều vấn đề toàn cầu; nhấn mạnh các ý tưởng, sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka; nhấn mạnh tầm quan trọng của tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, đề nghị các nước thúc đẩy cải cách quản trị toàn cầu, trước hết là các thể chế đa phương, để xử lý hiệu quả các vấn đề toàn cầu; đề nghị G20 cùng các thể chế đa phương cần tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, đi đầu thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào thúc đẩy một trật tự thế giới dựa trên luật lệ, bình đẳng, công bằng và bền vững. 

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2020-2021 sẽ cùng cộng đồng quốc tế tăng cường sự phối hợp, bổ trợ lẫn nhau giữa các thể chế toàn cầu và các tổ chức khu vực để đóng góp vào nỗ lực chung củng cố hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Phát biểu tại phiên họp về phát triển bền vững, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam thực hiện đầy đủ Nghị sự 2030 và Thỏa thuận Paris về khí hậu; mong muốn cùng các nước tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa ASEAN với Liên hợp quốc và các tổ chức đa phương để thu hẹp khoảng cách phát triển, thực hiện thành công các mục tiêu SDG trong khu vực, trong đó có quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và chống biến đổi khí hậu ở hạ lưu sông Mê Công. 

Thứ trưởng đề nghị các nước G20 đi đầu thực hiện cam kết, hỗ trợ thực chất cho các nước đang phát triển thực hiện Nghị sự 2030, trong đó ưu tiên cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, y tế, chuyển giao công nghệ và chống biến đổi khí hậu.

PV

Khổng Hà