Theo tin từ hãng Yonhap, ngay sau khi nhận được thông tin này, Hàn Quốc đã ưu tiên cho việc theo dõi khả năng CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm xa trong lúc phóng vệ tinh. Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, Jeong Yeon-guk cho biết, chính phủ Hàn Quốc thường xuyên triệu tập các cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về những nguy cơ có thể xảy ra sau tuyên bố phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng cũng như những bước đi của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm áp đặt các biện pháp mới trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, Phó chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cho Tae-yong đã gọi thông báo của Bình Nhưỡng đối với IMO là “thách thức” đối với cộng đồng quốc tế nhất là khi các nước vẫn đang bàn thảo về khả năng Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nước này sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4. 

Ông Cho Tae-yong nói: “CHDCND Triều Tiên nên thu hồi kế hoạch phóng, thừa nhận sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ. Chúng tôi đã cảnh báo rằng, Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá đắt nếu phóng tên lửa”. Chưa hết, ông Cho Tae-yong còn cho rằng, tuyên bố về phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng thực chất chỉ là sự “che đậy” cho cuộc thử nghiệm tên lửa và tạo ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đến hòa bình và an ninh thế giới.

Trong khi đó, Mỹ cũng lên án mạnh mẽ kế hoạch này của CHDCND Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải phản ứng nhanh chóng hơn nữa bằng việc áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Hội đồng Bảo an LHQ có vai trò bắt Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm bằng cách áp đặt những lệnh trừng phạt mới cứng rắn, toàn diện và đáng tin cậy, đảm bảo các nghị quyết đã thông qua được thực hiện”.

LHQ đã có nghị quyết cấm CHDCND Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Ảnh: KNS.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel thì tuyên bố rằng, bất kỳ vụ phóng vệ tinh nào của CHDCND Triều Tiên đều vi phạm trầm trọng nghĩa vụ quốc tế của nước này và rằng kế hoạch phóng vệ tinh sẽ là cơ sở vững chắc hơn để LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Đáp lại lời kêu gọi của chính quyền Washington, phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Farhan Haq cho biết, LHQ đang theo dõi sát kế hoạch theo như CHDCND Triều Tiên vừa mới thông báo là sẽ "phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất”.

Được biết, hôm 2-2, Bình Nhưỡng đã gửi thông báo tới IMO cho biết, nước này sẽ phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyongsong vào buổi sáng, từ 7h đến giữa trưa, trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 25-2. Thông báo này cũng được CHDCND Triều Tiên gửi tới Liên đoàn Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) thông qua các kênh ngoại giao. 

Chưa hết, CHDCND Triều Tiên cũng đã ban bố lệnh cấm tàu thuyền đi lại để tiến hành vụ phóng vệ tinh. Phía Mỹ thừa nhận rằng, vệ tinh của họ đã ghi nhận được các hoạt động tại bãi phóng của Bình Nhưỡng. Song giống như nhận định của giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản, Washington cho rằng, đây là một vụ phóng tên lửa chứ không phải phóng vệ tinh. 

Hiện chính quyền Tokyo đã ra lệnh cho các lực lượng phòng vệ nước này (SDF) theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên. Thậm chí, Nhật Bản còn đang triển khai các hệ thống đánh chặn trên biển và trên đất liền, huy động cả tàu khu trục lớp Aegis trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3. Có nguồn tin cho hay, trên đất liền Tokyo đã có 34 hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Phan Hiển