Đây là vụ gian lận xăng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với số bị can liên quan nhiều nhất, số tiền chiếm đoạt của khách hàng cũng đạt kỷ lục.

Đặc biệt, lần đầu tiên phát hiện hành vi gian lận có tổ chức, có sự bàn bạc và đồng thuận tham gia, ăn chia của cả “tập thể” cửa hàng xăng dầu.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, Cửa hàng xăng dầu số 436 Trần Khát Chân (Hà Nội) thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội do Nguyễn Thị Hồng Hạnh (50 tuổi) làm Cửa hàng trưởng từ ngày 1-7-2011. 

Khoảng tháng 4-2014 (thời điểm này cửa hàng có 11 nhân viên gồm Hạnh – cửa hàng trưởng, 2 trưởng ca gồm: Trần Thanh Trình (36 tuổi), Nguyễn Mạnh Hà (33 tuổi) và 8 nhân viên bán hàng), 2 trưởng ca Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà đã gặp Cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh để xin ý kiến về việc lắp chip điện tử gian lận vào các cột bơm để gian lận xăng dầu của khách mua nhằm bù đắp vào lượng xăng dầu hao hụt trong quá trình bán và lưu trữ, đồng thời “cải thiện” đời sống cho nhân viên.

Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hành vi gian lận.

Sau khi được Cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh đồng ý, 2 trưởng ca Trình và Hà đã tiến hành  thu tiền “chung chi" mua chip điện tử gian lận của các nhân viên tại cửa hàng, mỗi người 7 triệu đồng (riêng Nguyễn Bá Tùng không đóng tiền). Tổng số tiền thu được là 70 triệu đồng. 

Biết Hồ Trọng Tuấn (43 tuổi) – Trưởng phòng Thị trường Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội  có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực xăng dầu nên Trình và Hà đã chủ động gặp Tuấn bàn bạc, nhờ Tuấn tìm người gắn chip điện tử gian lận vào các cột bơm xăng của cửa hàng và được Tuấn đồng ý. Sau đó, Tuấn đã đưa "chuyên gia" Lê Đức Phong (40 tuổi) ở tổ 12, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội đến lắp đặt chip. 

Số chip điện tử này được Tuấn mua của Ngô Đức Toàn (37 tuổi) ở phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm 1,5 triệu đồng/chip. Còn Toàn khai đã mua lại của một một người tên Tiến ở khu vực chợ trời (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) với giá 500 ngàn đồng/chip. Sau khi có chip trong tay, Phong tiếp tục "tâng giá" lên tới 7-8 triệu đồng/chip để báo giá cho Tuấn. 

Trước khi đưa Phong đến Cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân lắp đặt, Tuấn đã dặn Phong "thổi giá" bán cho bọn Trình và Hà lên tới 25 triệu đồng/chip để Tuấn và Phong cùng ăn chia tiền chênh lệch. Các con chíp điện tử này đã được cài sẵn chương trình để gian lận xăng dầu. Mỗi con chip sẽ gian lận được từ 1% - 6% lượng xăng dầu bán ra cho khách hàng. 

Với việc lắp đặt 3 con chip này, bọn Trình, Hà đã thanh toán tiền mua và công cho Lê Đức Phong 75 triệu đồng. Các con chip gian lận này được Phong nối với công tắc tắt bật tại phòng ghi hóa đơn bên trong cửa hàng và chip hoạt động thông qua công tắc này.

 Trung bình với mỗi ca bán hàng, trưởng ca và nhân viên sẽ được chia chác từ 400 - 600 ngàn đồng/người (tùy theo doanh số bán hàng). Cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh được chia tiền gian lận theo tháng, từ 10-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trong 4 tháng đầu khi lắp chip, Trình và Hà đưa cho Hồ Trọng Tuấn từ 10-15 triệu đồng/tháng. Sau khi Tuấn chuyển sang làm Trưởng phòng Thị trường thì Trình và Hà thôi không chia tiền cho Tuấn nữa.

Theo khai nhận của các đối tượng thì từ khi lắp chip gian lận đến khi bị phát hiện, số tiền đã được ăn chia như sau: Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Cửa hàng trưởng cây xăng Trần Khát Chân được hưởng khoảng 200 triệu đồng, Trần Thanh trình được hưởng lợi 191 triệu đồng (ở cả 2 cây xăng Trần Khát Chân và Yên Viên), ca trưởng Nguyễn Mạnh Hà được hưởng 152 triệu đồng. 

Số nhân viên bán hàng tại cây xăng 436 Trần Khát Chân, người được chia nhiều nhất khoảng 150 triệu đồng. Có một số nhân viên mới, được chia ít hơn, từ 3-5 triệu đồng/tháng. Riêng tại Cửa hàng xăng dầu Yên Viên, tổng số tiền gian lận khoảng 120 triệu đồng, mặt khác cửa hàng này chưa bị xử lý hành chính về hành vi lừa dối khách hàng nên không đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa dối khách hàng”. 

Do đó, cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách hồ sơ vụ án, có văn bản chuyển hồ sơ đến Chi cục QLTT Hà Nội đề nghị xử lý hành chính và xem xét xử lý hơn 2.000 lít dầu các đối tượng đã chiếm đoạt còn tồn tại kho của Cửa hàng Yên Viên. Đồng thời có văn bản gửi cơ quan thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh xem xét xử lý hành chính đối với hành vi mua xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc của chủ cửa hàng xăng dầu Vân Dương.

Căn cứ tài liệu điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố 16 bị can về tội “Lừa dối khách hàng”, trong đó 12 đối tượng nằm trong "đường dây" từ lãnh đạo đến nhân viên cây xăng 436 Trần Khát Chân, gồm: Hồ Trọng Tuấn - Trưởng phòng Thị trường - Công ty Xăng dầu chất đốt Hà Nội; Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trần Thanh Trình, Nguyễn Mạnh Hà, Đỗ Thị Lương Hà, Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Bá Tùng, Trần Thị Minh Thu, Trương Quốc Cường, Bùi Thị Mai Linh, Nguyễn Công Trung, Hoàng Nghĩa Quân, Lương Thị Vân, Ngô Đức Toàn, Lê Đức Phong, Ngô Tuấn Anh. Đồng thời 16 bị can này đã nộp tổng số tiền 1,634 tỷ đồng hưởng lợi bất chính từ việc lắp chip gian lận xăng dầu để khắc phục hậu quả.

M. Khoa - P. Tâm