Lợi khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 11-2018 đến nay, đã cho 34 người vay lãi suất cao với tổng số tiền gần 500 triệu đồng, thu lời bất chính trên 110 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã tạm giữ 34 bộ hồ sơ mà đối tượng này cho vay lãi nặng, cùng 1 xe máy, 2 điện thoại di động, nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến vụ án để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Quảng Trị, hiện toàn tỉnh Quảng Trị có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất quá quy định của ngân hàng, dưới dạng cho vay tài chính, cầm đồ, cho vay lãi suất cao. Công an tỉnh Quảng Trị và Công an các đơn vị địa phương trong tỉnh trong quá trình xác minh, điều tra đã tiến hành tạm giữ một số đồ vật, tài liệu có liên quan đến quá trình cho vay lãi nặng của một số nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động tín dụng đen để điều tra làm rõ, kịp thời ngăn chặn.

Thời gian qua, riêng Công an huyện Cam Lộ đã phát hiện, xử lý 3 vụ cho vay lãi nặng. Trong đó đã khởi tố 1 vụ với 1 bị can, xử phạt hành chính 1 vụ với 3 đối tượng, với tổng số tiền xử phạt 20 triệu đồng và đang tiếp tục điều tra làm rõ 1 vụ khác với 3 đối tượng.

Thiếu tá Lê Ngọc Đính, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Cam Lộ khuyến cáo, người dân không nên thực hiện việc giao dịch với các cơ sở cầm đồ, các công ty tài chính hoạt động trái phép, mà chỉ nên thực hiện việc vay mượn khi có nhu cầu tại các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại hoạt động theo đúng pháp luật qui định. Có như vậy mới phòng, tránh được các thủ đoạn cho vay lãi nặng.

Thực tế lâu nay những nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người để thực hiện các hoạt động trái pháp luật, dẫn đến hậu quả nhiều gia đình chỉ trong thời gian ngắn lâm vào cảnh khốn cùng. Không ít trường hợp bị các nhóm đối tượng “tín dụng đen” đe dọa, hành hung, phải sống chui nhủi như người phạm tội; hoặc vì quá lo sợ phải bán tháo bán đổ toàn bộ nhà cửa, gia sản khác để trả nợ cho chúng.

Thanh Bình