Cùng lúc, đối tượng thuê hai căn nhà ở hai địa điểm khác nhau trên địa bàn TP Hà Nội, sinh sống với cô tình nhân kém nhiều tuổi như vợ chồng, đồng thời làm nơi mua bán trái phép chất ma túy với thủ đoạn cực kỳ tinh vi. Đối tượng giao ma túy vào lúc rạng sáng, sử dụng xe ô tô để giao hàng, thời gian diễn ra rất nhanh..., trong trường hợp bị phát hiện thì điên cuồng chống trả quyết liệt.

Song đường dây mua bán ma túy của Kiên đã bị các trinh sát Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội triệt phá thành công. Đến ngày 18-12, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, đề nghị truy tố Kiên cùng 2 đối tượng trong đường dây về các tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Sau khi thi hành bản án 5 năm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, Kiên ra trại vào năm 2017 đã bỏ bê vợ con; thuê nhà sinh sống như vợ chồng với Tráng Mìn Hương (27 tuổi, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên), cũng là loại “gái giang hồ”. Để có tiền tiêu xài và sử dụng trái  phép chất ma túy, cùng lúc Kiên thuê hai căn nhà, một ở tại quận Long Biên, một ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa để sống với Hương, vừa dùng để mua bán trái phép chất ma túy.

Hương vừa là nhân tình, đồng thời cũng là đối tượng giúp sức đắc lực cho Kiên trong việc điều hành đường dây mua bán ma túy trên. Đối tượng Hương có nhiệm vụ trông giữ hàng và thu tiền của các đối tượng mua bán ma túy những khi Kiên vắng nhà. 

Qua công tác quản lý địa bàn, Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội có thông tin về hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của Kiên và Hương. Các đối tượng này là đầu nậu, cung cấp ma túy tổng hợp với số lượng lớn cho các đại lý trên địa bàn TP Hà Nội. Kiên và các đối tượng thường hoạt động bắt đầu từ 1-2 giờ sáng; cùng lúc sử dụng 2 xe ôtô để giao ma túy nên việc trinh sát gặp không ít khó khăn.

Quá trình theo dõi, các trinh sát Đội 3 cùng lúc phải đảm bảo 2 yêu cầu, nắm bắt hoạt động của Kiên, Hương; dựng các mắt xích trong đường dây nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, bí mật thông tin. Thiếu tá Phạm Như Trường, Phó đội trưởng Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội cho biết: Quá trình dày công theo dõi, Đội 3 đã dựng được một trong các đại lý cấp 1, thường xuyên lấy ma túy của Kiên là Vũ Lê Nguyên (46 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Việc bắt giữ Vũ Lê Nguyên vào thời điểm đó cũng là bài toán đặt ra đối với các trinh sát được giao nhiệm vụ vì Nguyên cũng là đối tượng manh động và liều lĩnh. Sau khi nắm bắt được quy luật giao hàng của Kiên và Nguyên, Đội 3 quyết định bắt giữ Nguyên, sau đó củng cố hồ sơ làm rõ hành vi phạm tội của Kiên. Một ngày đầu năm 2018, tại một tầng hầm của căn hộ chung cư thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), khi Nguyên vừa nhận hàng của Kiên thì các trinh sát Đội 3 chia làm nhiều mũi bí mật bám sát đối tượng này.

Sau khi nhận “hàng”, Nguyên điều khiển xe ôtô đi đến khu vực gần ngã tư Vọng rồi dừng lại trước vị trí chờ đèn xanh, đèn đỏ. Ngay khi đối tượng vừa dừng phương tiện, chiếc xe ôtô của Đội 3 cùng một số xe máy do các trinh sát điều khiển đã chặn đầu, chặn đuôi, tạo thành thế gọng kìm, khóa chặt chiếc xe ôtô của đối tượng. Với số lượng 1kg ma túy đá, đối tượng biết chắc sẽ lĩnh án cao nên chống đối quyết liệt. Nguyên lùi xe ôtô, đẩy các xe máy của trinh sát đổ rồi quay đầu xe bỏ chạy.

Ngay lúc này, Thiếu tá Phạm Như Trường đã bắn thủng lốp, chiếc xe chạy thêm được vài trăm mét thì buộc phải dừng lại. Đối tượng Nguyên ngay sau đó đã lao ra ngoài, ôm bọc hàng định bỏ chạy nhưng đã bị bắt giữ.

Sau khi Nguyên bị bắt, Kiên lẩn trốn một thời gian ngắn thì lén lút hoạt động trở lại. Nếu chỉ dựa vào lời khai của Nguyên thì rất khó củng cố hồ sơ, buộc Kiên phải thừa nhận hành vi phạm tội. Không quản khó khăn, các chiến sĩ Đội 3 tiếp tục bí mật nắm bắt hoạt động của đối tượng Kiên. Ngày 2-7, Đội 3 có thông tin Kiên sẽ giao một lượng ma túy lớn tại huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Nhận định đây là thời điểm thích hợp để phá án, Đội đã báo cáo lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội xây dựng kế hoạch đấu tranh. Đúng như quy luật, Kiên chở Hương đi trên xe ôtô màu bạc ghi, không có biển kiểm soát. Sau khi đến địa điểm trên, Kiên lao xe vào một con hẻm ở gần đó rồi đi lên khu nhà chung cư, còn Hương ở lại trong xe trong, giữ “hàng”...

Theo kế hoạch đã tính toán, các tổ công tác chia làm 3 mũi, một mũi bao vây xung quanh căn hộ chung cư của Đoàn Thị Thơm (28 tuổi, trú tại địa chỉ trên), là đối tượng mua ma túy của Kiên; tổ còn lại giám sát toàn bộ di biến động của đối tượng Hương ở trong xe ôtô; mũi còn lại bí mật nắm bắt hoạt động của Kiên. 

Khoảng 1h ngày 2-7, tại tòa nhà Gemek Tower, xã An Khánh, Đội 3 đã bắt quả tang Đoàn Thị Thơm cùng vật chứng thu giữ là 1,43g Methamphetamine. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Thơm, thu giữ tang vật là 7 túi nilon có chứa 759,390g Methamphetamine. Bước đầu đấu tranh, Thơm khai nhận, số ma túy bị bắt quả tang và số ma túy tổng hợp mua của Kiên để bán cho khách nhưng chưa kịp bán.

Đối tượng Hương và Kiên cùng tang vật vụ án.

Ngay sau đó, các trinh sát Đội 3 đã thực hiện lệnh bắt giữ Kiên và Hương. Vào thời điểm đó, Hương đang ngồi trong xe ôtô để trông giữ ma túy. Khi phát hiện Công an, đối tượng chống đối quyết liệt. Hương cố thủ trong xe... Song với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, tổ công tác đã khống chế bắt giữ đối tượng. Cùng thời điểm này, khi đối tượng Kiên vừa xuống tới khu vực sảnh chung cư cũng đã bị bắt giữ.

Quá trình khám xét đã thu giữ của Kiên 9 chiếc điện thoại di động, một túi nilon có chứa 1.000 viên Methamphetamine có khối lượng 350,250g; 6 túi Methamphetamine, tổng khối lượng 995,83g; 1 bánh Methamphetamine có khối lượng 939,920g; 50 viên Methamphetamine, tổng khối lượng 5.100g cùng 240 triệu đồng...

Mở rộng đấu tranh, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Kiên tại số 51 phố Bồ Đề, phường Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội), thu giữ một lượng lớn ma túy.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố Kiên và Thơm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; truy tố đối tượng Hương về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xuân Mai