Giàng A Chớ là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy liên tỉnh từ Sơn La về Lào Cai đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Liên quan đến đường dây mua bán ma túy trên, ngày 19-9, lực lượng phá án đã bắt giữ 5 đối tượng đều là người thân trong một gia đình, thu giữ tang vật là 89 bánh heroin.

Băng rừng, vượt suối phá án

Cung đường giao thông thuận lợi, cùng sự phát triển về kinh tế khiến Lào Cai trở thành "điểm nóng" về tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến Tây Bắc và qua tuyến biên giới Việt - Trung.

Trong những tháng đầu năm 2017, Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai đã đấu tranh, triệt phá 20 vụ với gần 30 đối tượng, thu giữ một lượng lớn về ma túy nhưng tình hình tội phạm trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp.

Đối tượng phạm tội chủ yếu là người dân tộc Mông ở các tỉnh Nghệ An, Sơn La..., móc nối với các đối tượng người Lào Cai vận chuyển ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ.

Hai đối tượng trong vụ án.

Với phương châm đi sâu, đánh mạnh, đánh trúng, bóc gỡ các đường dây trên tuyến Tây Bắc và qua tuyến biên giới Việt Trung, các trinh sát Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai đã không quản ngại địa hình hiểm trở bám bản, bám làng, lặn lội vào các bản vùng sâu, vùng xa nắm tình hình.

Kể lại những gian khó của các trinh sát, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cùng với việc xác minh trên tuyến Điện Biên - Lào Cai, Sơn La - Lào Cai; Nghệ An - Lào Cai; có mặt tại các lối mòn, băng rừng, xuyên núi, bám bản, bám làng, làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia tố giác tội phạm; các trinh sát cũng lật ngược hồ sơ quản lý nghiệp vụ trong các chuyên án, từ đó họ có tài liệu khẳng định đây là các đối tượng liên quan trong chuyên án ma túy do Công an tỉnh Lào Cai xác lập vào tháng 1-2016.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng rất tinh vi, chúng chia nhỏ lượng hàng để vận chuyển bằng nhiều phương tiện, tuyến đường khác nhau hòng đánh lạc hướng lực lượng chức năng (mỗi lần vận chuyển từ 20 đến 30 bánh heroin). Cũng có khi chúng chia nhiều mũi đi nhưng chỉ một mũi có "hàng".

Chính vì thế, Ban chuyên án quyết định phá án nhiều lần nhưng chưa thành công do các đối tượng thường xuyên thay đổi phương tiện vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển hàng, các đối tượng sử dụng súng tự chế, các loại dao bấm của Trung Quốc và cực kỳ manh động, liều lĩnh.

Để đảm bảo thành công chuyên án, những ngày đó, các trinh sát có bề dày kinh nghiệm được tung vào cuộc, với quyết tâm tìm ra mắt xích chủ yếu nhất để tạo bước đột phá chuyên án. Nhiều ngày trôi qua, các mũi trinh sát tỏa đi khắp các ngả đường từ Sơn La, Nghệ An về Lào Cai, thông tin thu được ngày càng dày thêm, đối tượng càng rộng ra song lúc này các đối tượng gần nhà im hơi lặng tiếng. 

Sự vất vả của các trinh sát Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai đã được đền đáp một cách xứng đáng. Giữa tháng 5-2017, họ có thông tin các đối tượng trong đường dây sẽ vận chuyển một lượng hàng lớn về Lào Cai qua cửa khẩu Nậm Cắn.

Ngay trong đêm 14-5, một cuộc họp đã được Ban chuyên án triển khai; các biện pháp nghiệp vụ cũng được áp dụng nhằm bóc gỡ thành công đường dây mua bán ma túy rất lớn này.

Theo đúng kế hoạch, khi đối tượng di chuyển, các tổ trinh sát đã bám theo. Trên đường đi, đối tượng liên tục thay đổi phương tiện vận chuyển, chúng không đi xe tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai mà chọn hành trình Hà Nội, Yên Bái - Lào Cai, theo quốc lộ 70.

Khoảng 14h30 cùng ngày, khi đối tượng xuất hiện tại khu vực Bảo Yên, tổ công tác của Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ đối tượng cùng tang vật là 20 bánh heroin, 1,4 triệu đồng và các giấy tờ có liên quan. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Lầu Bá Xo (32 tuổi, trú tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).

Xác định Lầu Bá Xo chỉ là một mắt xích trong chuyên án, Ban chuyên án lại tỉ mỉ xâu chuỗi những thông tin thu thập trước đó kết hợp với tài liệu khai thác nóng về đối tượng Xo. Qua đó, các trinh sát có thông tin còn một đường dây khác vẫn đang gom hàng và sẽ về Lào Cai trong vài ngày tới.

Không kịp nghỉ ngơi, một tổ công tác lại tiếp lên đường. Hồi 18h ngày 17-6, tại thôn Tân Quang, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai bắt quả tang Giàng Thị Dở và Giàng Thị Pằng (trú tại xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) cùng tang vật là 14 bánh heroin.

Vào thời điểm bị bắt giữ, hai đối tượng sử dụng cháu bé 4 tuổi là con của Pằng để ngụy trang cho việc phạm tội. Tại cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên từ Sơn La sang Lào Cai tiêu thụ. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng cất giấu heroin vào trong phần vỏ ốp phía trước dưới gầm xe, hai bên sườn và hai bên cánh yếm phía trước chiếc xe Air Blade. 

Khóa tay đối tượng cầm đầu

Tổng hợp các thông tin thu thập được, các trinh sát xác định Giàng A Chớ (SN 1990, trú tại xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) chính là đối tượng cầm đầu đường dây.

Chớ móc nối, thuê người vận chuyển ma túy từ Lào về Sơn La đưa lên Lào Cai rồi vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Vì đồng tiền, đối tượng này đã lôi kéo những người thân trong gia đình vào đường dây phạm tội. Dở và Pằng, hai đối tượng bị bắt trước đó chính là em gái ruột của Chớ. 

Về phần Chớ, sau khi hai cô em gái bị bắt, đối tượng vội cao chạy xa bay sang Lào. Một thời gian nghe ngóng thấy yên ắng, Chớ quay về nước và lại lén lút hoạt động.

Từ các thông tin thu thập được, khoảng 18h ngày 18-9, tại thôn Hang Đá, xã Xuân Quang, tổ công tác của Phòng PC 47 bắt quả tang Chớ cùng người em họ là Giàng A Chống (SN 1994, trú tại huyện Mộc Châu) cùng vật chứng là 15 bánh heroin. Khi các trinh sát Phòng PC 47 ập vào bắt giữ, đối tượng không kịp trở tay, thu giữ tang vật là 55 bánh heroin, trong đó có 40 bánh heroin gửi theo xe khách.

Vụ án hiện đang được Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, mở rộng.

Xuân Mai