Theo điều tra ban đầu, trong tháng 7/2015, Công an huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng liên tục nhận được trình báo của các nạn nhân bị một số đối tượng dùng hung khí tấn công, cướp tài sản. 

Đêm 21/7, ông Nguyễn Văn Khuynh (ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) chạy xe máy từ Sóc Trăng về Cà Mau, đến khu vực vắng người thuộc xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) thì bị 2 đối tượng điều khiển xe môtô ép vào lề, dùng hung khí tấn công cướp xe rồi tẩu thoát. 

Lãnh đạo Công an huyện Mỹ Xuyên chỉ đạo các trinh sát, điều tra viên bằng mọi giá phải triệt phá băng cướp nguy hiểm này. Qua điều tra, Công an huyện xác định, các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm…

Công an huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng lấy lời khai của một đối tượng trong băng cướp đêm liên tỉnh vừa bị triệt phá.

Đúng như dự đoán, đêm 28/7, các trinh sát nhận được tin từ người dân cho biết, có 2 đối tượng đi xe môtô mang theo hung khí với nhiều dấu hiệu khả nghi. Các trinh sát xác định, 2 đối tượng này chính là “tác giả” của nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên và các địa phương lân cận thời gian qua. Một phương án “đón lõng” đối tượng được Công an huyện đưa ra. 

Đến 2h30 ngày 29/7, trinh sát phát hiện 2 đối tượng bám theo một phụ nữ chạy xe trên QL1A (địa phận xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên). Bám theo “con mồi” được một đoạn, hai đối tượng thấy bị động định quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, bọn chúng đã bị các trinh sát Công an huyện Mỹ Xuyên tiếp cận “hạ gục” tại chỗ cùng tang vật là một con dao tự chế. 

Qua đấu tranh, 2 đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Sáng (30 tuổi) và Lâm Thanh Phong (27 tuổi) đang ở trọ trên địa bàn phường 2, TP Sóc Trăng. Bọn chúng khai nhận vừa thực hiện một vụ cướp trên địa bàn TP Sóc Trăng và tiếp tục bám theo một phụ nữ để cướp xe máy, tài sản thì bị Công an bắt tại trận. Ngoài ra, Sáng, Phong còn thừa nhận chính là “tác giả” vụ cướp xe máy của ông Khuynh vào đêm 21/7…

Mở rộng điều tra, Công an huyện Mỹ Xuyên ra lệnh bắt khẩn cấp Trần Hận, tức Tùng “sáu ngón” (ngụ xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên). Đồng thời, từ lời khai của các đối tượng, Công an huyện Châu Thành (Sóc Trăng) cũng đã bắt Đào Minh Chiến (18 tuổi, ngụ phường 7, TP Sóc Trăng).

Các đối tượng trên khai nhận đã thực hiện 8 vụ cướp tài sản, gồm: 3 vụ trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên; 1 vụ trên địa bàn TP Sóc Trăng; 2 vụ ở huyện Châu Thành (Sóc Trăng); 2 vụ trên địa bàn thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang). Đáng chú ý, hầu hết các đối tượng trên đều có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy nặng.

Văn Đức