Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp Công an huyện Đô Lương và Tân Kỳ lập chuyên án 318CD để đấu tranh triệt phá.

Băng nhóm gồm 6 đối tượng là Nguyễn Viết Chín, 30 tuổi, trú tại huyện Đô Lương; Bùi Hải Đoàn, 35 tuổi; Nguyễn Trọng Công 30 tuổi; Nguyễn Như Dũng, 36 tuổi; Nguyễn Hồng Pháp, 33 tuổi và Nguyễn Đại Huy, 23 tuổi, cùng trú tại huyện Tân Kỳ.

Cầm đầu băng nhóm là Bùi Hải Đoàn, còn gọi là Đoàn Biển. Đoàn Biển tập trung các con nghiện, những thành phần không có việc làm để “nuôi” rồi thành lập những nhóm nhỏ phân chia các địa điểm bảo kê trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Bản thân Đoàn Biển là đối tượng có “số má”, đã có nhiều tiền án, tiền sự như giết người, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng...

Làm luật tại Bến xe Tân Kỳ

Trong băng nhóm có đối tượng Nguyễn Viết Chín, còn gọi là Chín Thìn, hoạt động độc lập tại bến xe Tân Kỳ, dưới trướng của trưởng băng nhóm là Đoàn Biển. Bắt đầu từ tháng 12-2017, Chín “làm luật” tại bến xe Tân Kỳ, y gọi điện thoại cho những nhà xe trên địa bàn khác đến làm việc trên địa bàn, buộc các nhà xe phải nộp mỗi tháng 3 triệu đồng.

Với những nhà xe không hợp tác, Chín sẽ tiếp tục đe dọa tinh thần, gây áp lực rồi dùng vũ lực với các lái xe và phụ xe. Đặc biệt, trong người Chín luôn trang bị hung khí như mã tấu, súng bắn đạn bi. Với thái độ hung hãn và sử dụng nhiều hung khí như vậy, đối với những nhà xe trên địa bàn khác đến đều phải e dè trước Chín.

“Các đối tượng chọn những người dân ở địa bàn khác đến làm việc tại hai huyện Tân Kỳ và Đô Lương để thực hiện hành vi đe dọa, cưỡng đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng là chúng ko dùng vũ lực ngay mà trước tiên đe dọa tinh thần, thực hiện hành vi lâu dài.

Băng nhóm này được chia ra nhiều chân rết, mỗi chân làm một nhiệm vụ, người đe dọa tinh thần, người gây rối rồi người đứng ra dàn xếp hòng cưỡng đoạt tài sản”, Trung tá Nguyễn Đức Thịnh, Phó trưởng Công an huyện Đô Lương nói.

Các đối tượng bị bắt và hung khí thu giữ được.

Đe dọa các lái buôn, bắt “nộp cống”

Vẫn là dưới trướng của Đoàn Biển, mục tiêu của chúng là các lái buôn thu mua cây keo giống tại huyện Tân Kỳ và trưởng nhóm vụ này là Nguyễn Văn Công, một con nghiện khá nặng.

Đầu tháng 2-2018, chị Nguyễn Thị Dung, một lái buôn trú tại tỉnh Thanh Hóa, nhận được cuộc gọi của Công với nội dung yêu cầu  cho nhóm của chúng bốc cây keo.

Do không tin tưởng, sợ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc nên chị Dung không đồng ý với yêu cầu của chúng. Những ngày sau đó, Công kéo theo các đối tượng trong băng nhóm đến để quậy phá, dùng vũ lực với lái buôn rồi cho ném cây keo giống của chị Dung xuống đường. Và lần này, chúng yêu cầu hễ bốc 1 vạn cây keo phải đưa cho chúng 100.000 đồng.

Bị áp lực trước một nhóm người xăm trổ, thái độ hung hãn, có những lời nói và hành động đe dọa đến tính mạng nên từ tháng 2 đến tháng 3-2018, chị Dung đã nộp tiền cho chúng hơn 3 triệu đồng. Ngoài trường hợp của chị Dung, băng nhóm còn cưỡng đoạt tài sản của nhiều lái thương khác tại huyện Tân Kỳ.

Sau khi củng cố tài liệu, Ban chuyên án chia các mũi trinh sát để điều tra làm rõ. Ngày 22-3, băng nhóm gồm 6 đối tượng cộm cán bị bắt gọn. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quỳnh Trang