Ngày 1-8, TAND TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) xét xử bị cáo Phan Dũng (SN 1964, ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Văn Uần (SN 1979, ngụ tỉnh Đắk Lắk) cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trong phần thẩm tra lý lịch, Uần thừa nhận từng có tiền án về tội “Tàng trữ trái phép ma tuý”. Uần là lái xe, còn Dũng là quay phim. 

HĐXX cũng triệu tập Mai Xuân Hiển (ngụ tỉnh Quảng Bình) – người có liên quan đến vụ án, nhận là phóng viên hợp đồng của Báo Nhân Đạo và Đời Sống.

Uần (áo trắng) và Hiển tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên đã quay nhiều clip tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ ở Tiền Giang. Cả hai sử dụng các đoạn clip đã quay đe doạ, yêu cầu ông T., đưa số tiền 250 triệu đồng nếu không sẽ cho đăng báo.

Chiều 29-7-2018, Dũng hẹn ông T. đến khu vực Trạm thu phí Trung Lương - TP Hồ Chí Minh nhận 250 triệu đồng thì bị cơ quan Công an bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó. 

Dũng thừa nhận hành vi phạm tội và nói rằng Hiển là người chỉ đạo quay clip, sau đó sử dụng cưỡng đoạt tài sản. 

Tại phiên toà, HĐXX cách ly bị cáo Dũng và Uần xét hỏi từng người. Dũng khai nhận, trước hôm xảy ra vụ việc ngồi uống nước với Uần và Hiển tại TP Hồ Chí Minh. Hiển là người đã đưa giấy giới thiệu Dũng là phóng viên của báo. Cả nhóm  từ TP Hồ Chí Minh đi ôtô xuống miền Tây du lịch, sau đó thực hiện việc quay các đoạn clip ở Tiền Giang. 

Khi gặp ông T., Hiển mở laptop cho xem bài báo vừa viết lưu trên máy tính với nội dung “…chặn dừng nhiều xe, kiểm tra chớp nhoáng…”. Hiển dọa, hôm sau sẽ cho đăng nội dung này. 

Sau đó, cả nhóm ra về. Dũng gọi cho ông T. yêu cầu đưa 250 triệu đồng. Việc đưa ra số tiền trên, Dũng thừa nhận đã thông qua ký hiệu bằng các ngón tay trong lúc ngồi trên ôtô cùng Uần và Hiển. 

Hiển thừa nhận có đi cùng Uần và Dũng hôm xảy ra sự việc nhưng không liên quan đến hành vi vi phạm của họ.  

“Hiển là sếp, đưa giấy giới thiệu cho bị cáo”, Dũng khai nhận và khẳng định chịu trách nhiệm về hành vi đã quay, sử dụng clip cưỡng đoạt 250 triệu đồng cũng như lời khai đối với vai trò của Hiển. 

Theo lời khai của Dũng, Hiển là người chỉ đạo việc quay các clip này. Trả lời HĐXX, Hiển bác bỏ lời khai này và cho rằng mình chỉ là phóng viên hợp đồng. Hôm đó, Hiển có đi cùng với Uần và Dũng, sau đó có đến gặp ông T. nhưng là để chào hỏi cá nhân (?). 

Hiển nói rằng, mình không liên quan đến việc cưỡng đoạt tài sản của hai người đi cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước toà. 

Ngày mai (2-8), TAND TP Mỹ Tho tiếp tục đưa vụ án ra xét xử, làm rõ các tình tiết trong vụ án, lời khai các bị can và vai trò của từng người.  

Như Anh (clip)