Liên quan đến vụ án, trước đó án sơ thẩm còn tuyên phạt kẻ cầm đầu Nguyễn Thị Tắt (SN 1975, ngụ tỉnh Kiên Giang) 8 năm tù và 5 bị cáo khác từ 3 đến 7 năm tù.

Bị cáo Sương tại tòa phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, khoảng tháng 7-2014, Nguyễn Thị Tắt đi đám cưới tại nhà hàng Đầm Sen (TP Hồ Chí Minh) nên quen biết với Xia Rong Lei (SN 1979, quốc tịch Trung Quốc).

Qua trao đổi, Tắt đồng ý tham gia vào đường dây tổ chức đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm các cô gái mua về làm vợ. Tắt có nhiệm vụ đưa đón những người đàn ông Trung Quốc về khách sạn lo ăn ở, đưa rước đi lại, tìm các cô gái và tổ chức cho xem mặt. Mỗi cô gái Việt được chọn, Tắt sẽ được nhận 30.500 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 100 triệu đồng).

Để tuyển chọn các cô gái, Tắt móc nối với Nguyễn Thị Sương làm đầu mối để chọn các cô gái trẻ đẹp, hoàn cảnh khó khăn để bán cho các “chú rể” ngoại quốc. Mỗi cô gái được chọn, Sương được Tắt trả công môi giới từ 8 đến 10 triệu đồng.

Ngoài tìm người cho Tắt, Sương cũng nhận lời tìm người cho những đường dây môi giới hôn nhân khác đi Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tính đến ngày bị bắt (cuối tháng 10-2014) bị cáo Sương đã tuyển chọn tổng cộng 23 cô gái giao cho các đối tượng bán ra nước ngoài làm vợ, hưởng lợi 22 triệu đồng, Tắt hưởng lợi 240 triệu đồng.

A.Huy