Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người do Đại tá, Thẩm phán Lê Thành Nam làm Chủ tọa phiên tòa.

Từ sáng sớm, an ninh trong phiên toà và ngoài khu vực Tòa án Quân sự Thủ đô được kiểm soát chặt chẽ. Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin phiên tòa phải xuất trình Thẻ nhà báo và Giấy giới thiệu. Phương tiện tác nghiệp của phóng viên được kiểm tra cẩn thận. Giống như nhiều phiên toà xét xử các đại án kinh tế, phiên xử này phóng viên cũng được bố trí ngồi riêng một phòng theo dõi phiên xét xử này qua màn hình tivi. 

Ba kiểm sát viên Viện Kiểm sát Quân sự Quân chủng Hải quân thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử gồm: Thượng tá Hoàng Đăng Tuyên, Thượng tá Ngô Văn Sáng và Trung tá Nguyễn Thăng Bình. Ngoài ra, HĐXX còn có Thẩm phán và Hội thẩm Quân nhân dự khuyết.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong vụ án này, bị hại được xác định là Quân chủng Hải quân có mặt tham dự phiên toà. Nhiều pháp nhân được HĐXX triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có mặt. 

Đó là Công ty cổ phần Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P, Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch biển, đảo Hải Thành, Công ty cổ phần Cảnh Hưng Hải Thành, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)… Hơn 20 luật sư tham dự phiên toà với tư cách là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo và những thành phần liên quan đến vụ án.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Tư Lệnh Quân chủng Hải Quân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 4 bị cáo: Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành) và Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. 3 bị cáo còn lại gồm: Đinh Ngọc Hệ (tức “Út trọc”, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình) và Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, ông Nguyễn Văn Hiến khi giữ chức vụ Tư lệnh Quân chủng Hải quân do tin tưởng cấp dưới nên không kiểm tra, đã ký và phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế trái quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật đất đai năm 2013. Ngoài ra, ông Hiến được xác định thiếu kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông Hiến không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và doanh nghiệp này. Sự thiếu trách nhiệm nêu trên của ông Hiến dẫn đến việc đối tác đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và chuyển quyền sở hữu cho bên thứ ba. Hành vi của ông Hiến khiến Quân chủng Hải Quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (TP HCM) trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho Nhà nước gần 940 tỷ đồng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”).

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương cũng xác định, các bị cáo: Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga và Trần Trọng Tuấn đã tham mưu, đề xuất không đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Hiến thiếu kiểm tra, xét duyệt nên gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Đối với các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Duyệt và Vũ Thị Hoan, cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương xác định, 3 bị cáo này đã có hành vi gian dối, giả mạo chữ ký để được cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh. Tài sản mà Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân là 3 lô đất vàng số 2, số 9 và số 11-13 đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM. 

Tháng 9/2019, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hiến bằng hình thức xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, do có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian đương nhiệm. Cuối tháng 10/2019, ông Nguyễn Văn Hiến bị khởi tố. Tại Hội Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 12 mới đây, ông Nguyễn Văn Hiến đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Nguyễn Hưng