Cùng hầu tòa về tội danh này là bị cáo Nguyễn Thị Bích (53 tuổi, vợ bị cáo Hưng) nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ tổng hợp Thượng Sơn.

Liên quan đến vụ án, ở lần điều tra thứ nhất, cơ quan tố tụng đã truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Văn Thọ (30 tuổi, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), nguyên cán bộ tín dụng một ngân hàng ở Hà Nội về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hai bị cáo Hưng và Bích.

Nhưng ở lần điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Thọ vì xác định, Thọ là sinh viên mới ra trường nhận công tác. Vì tin tưởng Hưng là Phó Vụ trưởng nên không kiểm soát chặt chẽ hồ sơ và bản thân Thọ cũng không được hưởng lợi gì.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, vợ chồng Hưng - Bích là chủ sở hữu một ngôi nhà tại tổ 5, phường Quảng An, quận Tây Hồ. Do cần tiền làm ăn, ngày 26-4-2011, vợ chồng Hưng - Bích vay của ông Nguyễn Quốc Trung, ở quận Đống Đa số tiền 4 tỷ đồng và lập giấy thế chấp ngôi nhà đang ở. Đến hạn thanh toán nhưng không trả được tiền nên vợ chồng Hưng - Bích làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà thế chấp cho ông Trung với giá 4,4 tỷ đồng.

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản, Hưng lừa ông Trung đưa lại sổ đỏ cho mình để làm thủ tục sang tên. Lợi dụng lòng tin của ông Trung, sau khi nhận lại sổ đỏ, vợ chồng Hưng- Bích lại bán ngôi nhà này cho người khác nhưng bất thành. Vì thế, vợ chồng Hưng- Bích đã chuyển sang hướng chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn thế chấp, vay vốn thi công công trình xây dựng.

Ngày 5-5-2011, Bích lập hồ sơ đề nghị ngân hàng B. cho vay 6 tỷ đồng để thi công một công trình xây dựng tại tỉnh Ninh Bình. Ngoài hồ sơ đề nghị cho vay vốn, vợ chồng Hưng-Bích đã dùng ngôi nhà ở tổ 5, phường Quảng An làm tài sản bảo đảm.

Tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ vợ chồng Hưng - Bích, Thọ không thẩm định phương án kinh doanh và cũng không xem xét tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ngân hàng duyệt hồ sơ. Trên cơ sở ấy, ngày 18-7-2011, ngân hàng B. đã ký hợp đồng tín dụng và giải ngân 6 tỷ đồng cho vợ chồng Hưng- Bích.

Quá trình điều tra xác định, hầu hết các tài liệu trong hồ sơ đề nghị ngân hàng B. cho vay vốn đều được vợ chồng Hưng-Bích lập khống hoặc không phù hợp với quy định của tổ chức tín dụng.

Ngoài hành vi sử dụng ngôi nhà ở tổ 5, phường Quảng An lừa đảo hơn chục tỷ đồng như nêu trên, vợ chồng Hưng - Bích còn bán một ngôi nhà khác tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho nhiều người và gian dối trong việc mua bán một xe ô tô để chiếm đoạt tổng của 8 cá nhân và 1 tổ chức với tổng số tiền gần 52 tỷ đồng.

Kết thúc phiên toà, HĐXX xác định, hành vi phạm tội Hưng-Bích là rất nghiêm trọng nên tuyên phạt bị cáo Hưng tù chung thân và bị cáo Bích 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

Nguyễn Hưng