Chiều 6-11, UBND TP Cần Thơ cùng các ngành có liên quan đã làm việc với ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (Công ty Thảo Lực).  

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Lực đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, trả lại 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo. Ông Lực đưa ra lý do, đây là tài sản của vợ chồng tích luỹ nhiều năm, không sử dụng vào mục đích kinh doanh. 

Trong quá trình khám xét, do không hiểu biết pháp luật nên ông không trình bày rõ nguồn gốc với cơ quan có thẩm quyền. Theo ông, số tài sản trên mua nhiều lần, đã nhiều năm và không kinh doanh nên không quan tâm đến chứng từ mua bán. Vì vậy, ông Lực đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét miễn phạt đối với số tài sản nêu trên.

Tiệm vàng Thảo Lực. 

Đối với số tiền 100 USD, ông Lực đồng ý việc tịch thu, xử phạt của cơ quan có thẩm quyền và không khiếu nại gì. Ông Lực đã chấp hành và không khiếu nại các nội dung khác của quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 4-9, cam kết kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. 

Luật sư Nguyễn Trường Thành, Văn phòng luật sư Vạn Lý, người hỗ trợ pháp lý cho ông Lê Hồng Lực đề nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ xem xét, sửa đổi quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 4-9. 

Trả lại cho Công ty Thảo Lực 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo và không xử phạt số tiền 70 triệu đồng đối với nguồn gốc hàng hoá không rõ xuất xứ này. Các phần còn lại của quyết định, doanh nghiệp cam kết không khiếu nại.

Đại diện Văn phòng UBND TP Cần Thơ cho rằng, có cơ sở xem xét giải quyết hai nội dung kiến nghị, vì doanh nghiệp đã nhận thấy hành vi vi phạm và đã chấp hành việc đóng phạt. 

Kết luận tại buổi làm việc, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu thực hiện các thủ tục cần thiết để xem xét huỷ một phần quyết định xử phạt, liên quan đến hành vi “kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ” và trả lại tang vật cho công ty. 

Văn Vĩnh