Đại diện Viện kiểm sát cho biết, đây là vụ án phức tạp, ban đầu mới cơ quan điều tra khởi tố 7 bị can, sau khi trả hồ sơ đã khởi tố bổ sung 5 bị can nữa về các tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Liên quan hành vi phạm tội của bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), đại diện Viện kiểm sát khẳng định, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Huynh thành khẩn khai báo về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo cũng thừa nhận tình tiết phạm tội nhiều lần.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

“Căn cứ để truy tố bị cáo Huynh về hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng là lời khai ban đầu của bị cáo tại cơ quan điều tra Bị cáo Huynh khai, đã nhận tiền vào tối 13/6/2018 khi Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đến nhà đưa bị cáo 1 tỷ đồng với các mệnh giá tiền 500.000 và 200.000 đồng”,Viện kiểm sát xác định.

Bị cáo Lò Văn Huynh.

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn dẫn chứng chi tiết lời khai của bị cáo Huynh về bị cáo Khoa liên quan đến số tiền nhận hối lộ: “Em có một số thí sinh con em bạn bè, người quen nhờ anh giúp để đỗ vào trường Công an. Nếu được sẽ gửi 700 triệu đồng mỗi thí sinh và đưa trước 1 tỷ đồng”.

Sau khi vụ án khởi tố, em vợ bị cáo Huynh là anh Lê Thanh Sơn đến nhà Huynh nên Huynh nhờ anh Sơn giữ hộ anh 1 tỷ đồng để trả cho bị cáo Khoa. Huynh dặn anh Sơn “khi nào anh gọi điện thì mới thực hiện”. Tại cơ quan điều tra, anh Sơn khẳng định, đã mở xem bọc tiền và thấy bên trong có 2 loại mệnh giá 500.000 và 200.000.

Đến ngày 7/1/2019, anh Sơn nộp 1 tỷ đồng cho cơ quan điều tra. Tại biên bản giao nhận, anh Sơn trình bày, đó là số tiền anh Huynh đưa giữ hộ.

Đại diện Viện KSND tỉnh Sơn La đối đáp tại phiên toà.

“Một căn cứ nữa để khẳng định việc bị cáo Huynh và bị cáo Khoa đã đưa và nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng là việc bị cáo Huynh đã vẽ sơ đồ vị trí mô tả việc bị cáo Khoa đến nhà mình đưa tiền, vị trí Khoa đặt túi tiền trên ghế như thế nào”, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ. Về nguồn gốc số tiền 1 tỷ đồng, đại diện Viện kiểm sát cho biết, kết quả điều tra của cơ quan điều tra xác định, cuối năm 2017, vợ chồng bị cáo Huynh tiết kiệm được 250 triệu.

Trong khi đó, bị cáo Huynh khai, khoản tiết kiệm là 1,25 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo Huynh không lý giải được vì sao có sự chênh lệch con số 1 tỷ đồng (?). Còn việc bị cáo Huynh khai, đưa 1 tỷ đồng cho anh Sơn là tiền bán đất ở Ninh Bình và tiền tiết kiệm, Viện kiểm sát có đủ căn cứ khẳng định, đây là tiền mà bị cáo Huynh đã nhận từ bị cáo Khoa.

Bị cáo Trần Xuân Yến.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) không đồng tình với cáo buộc của đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi nhờ nâng điểm cho 13 thí sinh của bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng chức quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Yến cho rằng, Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm chính giám sát thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm kết quả bài thi là không có cơ sở pháp lý.

“Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Thông tư số 04 của Bộ GD&ĐT quy định, quá trình chấm thi phải bố trí bộ phận giám sát gồm Công an và Thanh tra. Như vậy thì bị cáo là đối tượng được giám sát, không phải người giám sát. Thông tư 04 của Bộ GD&ĐT cũng không có điều khoản nào quy định, bị cáo phải chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi”, bị cáo Yến trình bày.

Tự bào chữa về cáo buộc đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) xóa dữ liệu máy tính liên quan việc nâng điểm thi sau khi có đoàn thanh tra, bị cáo Yến cũng bác bỏ luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Đối đáp với bị cáo Yến, đại diện Viện kiểm sát khẳng định, quá trình điều tra, bị cáo Yến khai nhận phù hợp với lời khai của các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) và bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với tình tiết phạm tội nhiều lần.

“Lời khai của bị cáo Yến thể hiện, bị cáo đã đồng thuận cho các bị cáo khác rút bài thi nhằm nâng điểm cho các thí sinh. Sau đó, quét lại kết quả các bài thi đã sửa để cập nhật vào máy tính. Lời khai của bị cáo Yến và các bị cáo khác, cũng như nhiều tài liệu liên quan xác định, bị cáo đã không chỉ đạo niêm phong bài thi sau khi thi.

Chỉ đến chiều 4/7/2018, bị cáo Yến mới ban hành quy định niêm phong khi các bài thi đã được sửa nâng điểm”, đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Đại diện Viện kiểm sát nói tiếp, khi đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên Sơn La thanh tra, bị cáo Yến đã mang các bộ đĩa CD ra nghĩa trang để đốt tiêu hủy nhằm phi tang.

Nhưng khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra đã thu được các mẫu than liên quan đến hành vi vi phạm của bị cáo Yến. Quá trình điều tra, bị cáo Yến cũng thừa nhận 6 sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Sơn La.

Nguyễn Hưng