Ngày 28-5, Đại tá Lê Phương Nam, Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) kể lại, khi lực lượng nhận được tin báo, đến hiện trường vụ án, cụ bà Nguyễn Thị Thỏn (71 tuổi), ở thôn An Đông, xã Vĩnh Thạch, Vĩnh Linh, vẫn chưa hết nổi sợ hãi do bị đối tượng xấu tấn công, cướp đi tài sản là 20 triệu đồng tiền mặt.
Cụ Thỏn được Nhà nước hỗ trợ một số tiền để xây dựng nhà tình nghĩa. Số tiền cụ vừa nhận đợt đầu tiên là 40 triệu đồng. Cụ đã chi ra 20 triệu đồng mua vật liệu xây nhà, số còn lại cất giữ để tiếp tục chi trong quá trình xây dựng. Nhưng khoảng 1h ngày 3-5-2017, cụ Thỏn bất ngờ bị đối tượng xấu đột nhập vào nhà tấn công, cướp đi số tiền còn lại kể trên. Quá trình xác minh thông tin, điều tra phá án, lực lượng Công an Vĩnh Linh đã gặp không ít khó khăn, do hiện trường không để lại dấu vết của đối tượng gây án.
Đối tượng Nguyễn Như Phong.

Tuy nhiên, nhận định kẻ gây án có quen biết hoặc biết thông tin về nạn nhân, trong quá trình xác minh thông tin, điều tra phá án này thấy nổi lên một người rất xông xáo trong vụ việc và rất tích cực hỏi thăm thông tin phá án của lực lượng. Đó là Chỉ huy phó Ban CHQS xã Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh) Nguyễn Như Phong (34 tuổi), trú thôn Khe Ba, Vĩnh Thạch.

Trong quá trình tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới cho cụ Thỏn, có rất đông dân quân xã Vĩnh Thạch, trong đó có Phong được huy động đến hỗ trợ. Sau khi xảy ra vụ án, Phong là người cung cấp rất chi tiết các thông tin liên quan đến việc tháo dỡ, xây dựng này cho Công an huyện Vĩnh Linh. Anh ta cũng cung cấp không ít thông tin quan trọng như có đối tượng lạ mặt xuất hiện và một số nghi vấn khác. Sự nhiệt tình thái quá của Phong đã làm các điều tra viên nghi ngờ, chú ý.
Cụ Thỏn bị bóp cổ đến bất tỉnh.

Vì vậy, sau nhiều ngày rà soát đối tượng ở nhiều xã lân cận nhưng không thấy nổi lên đối tượng nghi vấn, lực lượng phá án đã tập trung vào ngay nhân vật trước mắt mình, đó là Nguyễn Như Phong. Đến ngày 27-5-2017, Ban chuyên án đã có đầy đủ cơ sở khẳng định Phong chính là đối tượng gây án, Đại tá Lê Phương Nam đã ký ngay quyết định bắt giữ Phong.

Tại CQĐT, đối tượng đã tỏ ra rất ăn năn hối cải, thừa nhận mình chính là thủ phạm của vụ án. Phong khai, do nghiện đánh đề, y đã nợ của một người dân tại thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh) số tiền 20 triệu đồng. Do bị đòi nợ ráo riết và trong lúc quẫn trí, y đã nhắm đến bà cụ Thỏn để trộm cắp số tiền kể trên mang đi trả nợ.

Theo đó, vào khoảng 1h ngày 3-5-2-2017, Phong đã điều khiển xe máy đến nhà cụ Thỏn rồi đột nhập vào nhà nhưng bị cụ phát hiện, y đã trùm chăn lên người cụ và bóp cổ cho đến lúc cụ bất tỉnh. Sau đó, y cạy rương, lấy đi số tiền 20 triệu đồng kể trên.

Thanh Bình