Theo Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đã có đầy đủ cơ sở khẳng định hung thủ nổ súng bắn chết A Lý là Feng Long Chun (A Lãng, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Đại tá Lê Văn Tam- Giám đốc Công an Đà Nẵng thông tin về vụ án.

Đối tượng này nhập cảnh lần đầu vào Việt Nam từ năm 2012 và làm công nhân tại một công trình xây dựng tại Hà Nội, sau đó nhiều lần ra vào Việt Nam. A Lãng kết hôn với một phụ nữ Việt Nam tên Huyền (cũng làm công nhân), sau đó chuyển qua hoạt động tổ chức đưa du khách Trung Quốc vào Việt Nam và bán sim card qua mạng internet cho những du khách này.

Trong quá trình kinh doanh, A Lãng có mâu thuẫn với A Lý do việc cạnh tranh giá cả để tranh giành khách. Theo Công an TP Đà Nẵng, A Lý nhập cảnh đến Đà Nẵng năm 2010. Đến năm 2011, A Lý cưới chị Nga (trú nhà 184/29 Nguyễn Duy Hiệu) và cư trú tại nhà gia đình vợ. A Lý cũng hoạt động trong lĩnh vực tổ chức đưa khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam và bán sim card điện thoại trên mạng như A Lãng.

Đến tháng 9-2015, hoạt động buôn bán sim card của A Lãng tại Trung Quốc bị nhà chức trách sở tại đình chỉ. Qua tìm hiểu, A Lãng cho rằng nguyên nhân là do A Lý đã tố cáo với cơ quan chức năng tại Trung Quốc một số sai phạm trong quá trình kinh doanh của A Lãng.

Từ đó, A Lý nảy ra ý định sát hại đối thủ để trả thù. Sau đó A Lãng sang Campuchia và nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch và đón ô tô khách để ra Đà Nẵng.

Trên đường đi, A Lãng xuống xe tại Tam Kỳ (Quảng Nam) và mua một xe máy cũ hiệu Enjoy màu đỏ, BKS 92L9-0594. Đến 25-11, khi đến Đà Nẵng, A Lãng chạy xe thẳng lên đèo Hải Vân ngủ qua đêm để tránh bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí tham dự họp báo.

Sáng sớm 26- 11, A Lãng chạy xe xuống Sơn Trà, ghé quán bánh bèo gần nhà vợ A Lý để ăn sáng và phục phục sẵn. Thấy khách ăn xong từ lâu mà vẫn nấn ná chưa chịu đi, chủ quán và một số người dân bắt chuyện thì A Lý tìm cách né tránh, trả lời qua loa.

Đến 7h45, khi A Lý vừa dắt xe máy ra khỏi nhà thì bị A Lãng từ quán bánh bèo chạy tới áp sát và rút súng bắn vào bụng. A Lý bị trọng thương, ngã ra khỏi xe máy. Thấy vậy, A Lãng lại quán bánh bèo lấy xe máy của mình bỏ chạy.

Nghe tiếng súng, chị Nga, vợ của nạn nhân và hàng xóm chạy đến, đưa A Lý đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu. Nhưng do bị thương nặng A Lý đã tử vong sau đó.

Theo lời khai của A Lãng, sau khi bắn A Lý, y bỏ chạy và vứt khẩu súng xuống sông Hàn, sau đó vứt bỏ xe máy và đón ô tô khách vào Tam Kỳ trước khi đổi xe nhiều chặng để vào TP HCM và lên Tây Ninh để trốn ra nước ngoài.

Bằng sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, Cơ quan CSĐT Công an đã thu thập được những bằng chứng quan trọng xác định hung thủ và phối hợp phối hợp một số lực lượng vận động đối tượng ra đầu thú ngày 27- 12 và di lý về Đà Nẵng. Đối tượng bị bắt tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thân Lai