Trước đó, ngày 10-7, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận từ Công an Trung Quốc đối tượng truy nã nguy hiểm Bùi Văn Lịch (ảnh), phạm tội mua bán người theo Quyết định truy nã số 03/PC45 ngày 1-8-2012 của Công an tỉnh Cao Bằng.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra, dù đã có vợ con ở quê song Bùi Văn Lịch vẫn đi tìm các thiếu nữ trẻ để tán tỉnh yêu đương, sau đó tìm cách để bán họ sang Trung Quốc lấy tiền tiêu xài. Từ cuối năm 2010 đến 2012, với thủ đoạn vờ yêu rồi bán, Lịch đã lừa bán được 7 phụ nữ ở các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Cao Bằng. Trung bình mỗi phụ nữ Lịch bán được từ 4.000 đến 7.000 NDT.

Nạn nhân Nông Thị Dung, trú tại huyện Hòa An (tỉnh Cao Bằng) kể, trên chuyến xe khách từ Cao Bằng về Thái Nguyên vào tháng 9-2011 chị quen biết Hiền (tức Lịch). Sau những câu chuyện ngọt như mật rót vào tai, Hiền trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân đang phải bươn chải cùng chị gái lấy hàng từ cửa khẩu Tà Lùng (huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) mang xuống miền xuôi để buôn bán. Hiền thi thoảng nhắn tin, gọi hỏi, quan tâm tán tỉnh, có ngày cuộc gọi tán tỉnh dài tới hai, ba tiếng về đêm…

Từ buổi gặp mặt ấy, ngày 20-12, sau khi nghe Dung nói được trường cho nghỉ 1 tuần nên về quê Cao Bằng để ôn thi, Hiền liền cho biết mình cũng chuẩn bị về Cao Bằng để lấy hàng nên sẽ qua chỗ Dung chơi và đón đi cùng luôn. Cô sinh viên ngây thơ tin vào tình cảm của tên buôn bán người mà không hay biết rằng Hiền đã tính toán bài bản, giăng sẵn một cái bẫy chỉ chờ cô bước tới.

Sau bữa tối lãng mạn, sáng 23-12, Hiền không đưa Dung đi xe khách mà thuê xe taxi với lý do cần lên Cao Bằng gấp lấy hàng cho kịp. Thấy Dung bị say xe, Hiền giả vờ động viên, hắn dúi vào tay cô một viên thuốc “chống say”. Chẳng biết có phải thuốc chống say hay không nhưng lúc tỉnh dậy, Dung giật mình khi thấy xe đã đi đến đèo Mã Phục, huyện Trà Lĩnh.

Thấy xe đi quá xa nhà mình, vừa gặng hỏi thì Hiền nhanh chóng vỗ về, ngon ngọt thủ thỉ, vì Dung ngủ ngon quá nên không muốn đánh thức và rủ sang Trung Quốc, qua nhà chị gái chơi, lấy hàng xong quay về.

Khi tới nhà Nga, một người “chị gái” thân thiết của Hiền, Dung được bố trí phòng nghỉ, chỗ ngủ đầy đủ. Với lý do đi lấy hàng cho Nga, Hiền bỏ lại Dung tại đây. Hai ngày sau khi liên hệ được với Lan, một mối chuyên mua bán người, Nga liền đưa Dung đi cùng cớ dẫn tới chỗ Hiền.

Tại nhà Lan, Dung gặp một nạn nhân tên Tuyết đang ở đây, nghe Tuyết nói Dung ngã ngửa khi biết mình bị lừa bán nhưng đã quá muộn… Cuối năm 2012, trong đợt truy quét các băng ổ nhóm mua bán người, Dung được Công an Trung Quốc giải cứu, lúc này cô đã bị bán lấy chồng và đang mang thai.

Cũng giống như Dung, Nguyễn Thị Huyền, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang chua xót cho biết, chỉ vì tin lời ngon ngọt rủ rê, giữa năm 2012, chị cũng bị Hiền và các đối tượng trong ổ nhóm lừa bán qua Trung Quốc…

Với thủ đoạn trên, dù đang trốn truy nã theo quyết định của cơ quan điều tra sau tố cáo của Dung và Huyền, đối tượng Lịch vẫn “tranh thủ” đi lại lừa bán thêm 5 người phụ nữ sang Trung Quốc.

Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành mở rộng điều tra vụ án, đề nghị ai là nạn nhân, liên hệ theo số máy 0692409220, gặp Thiếu tá Phạm Ngọc Hạnh, điều tra viên Phòng CSHS Công an tỉnh Cao Bằng.

Thảo Vy