Theo Quyết định của TAND Tối cao: Căn cứ khoản 3 Điều 7; khoản 3 Điều 57; điểm a khoản 4 Điều 1 và Nghị quyết số 144 ngày 29-6-2016 của Quốc hội, TAND Tối cao nhận thấy bà Lê Thị Hường bị kết án tử hình về tội giết người (phạm tội chưa đạt) thuộc trường hợp được chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt 20 năm tù. Vì vậy TAND Tối cao quyết định chuyển hình phạt bà Hường từ tử hình xuống 20 năm tù. 

Cũng theo quyết định này, trước đó bản án của cả hai cấp tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và phúc thẩm của TAND Tối cao (nay là toà cấp cao) tại TP Hồ Chí Minh đều tuyên bà Hường mức án tử hình là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, sau khi hai cấp tòa tuyên án xong, ngày 27-11-2015, Quốc hội thông qua Bộ luật Hình sự (số 100/2015/QH13), có hiệu lực từ 1-7-2016 thì trường hợp của bà Hường được giảm án theo quy định.

Bị cáo Hường tại toà phúc thẩm.

Hung thủ Lê Thị Hường từng gây chấn động dư luận khi gây ra hai vụ án giết người, trong đó có một vụ giết người song cơ quan điều tra không đủ chứng cứ để xác định bà Hường phạm tội danh trên nên phải chuyển sang một tội khác nhẹ hơn. 

Trong vụ án giết người mà bà Hường bị tuyên tử hình, nội dung như sau: Hường có vay của vợ chồng ông Nguyễn Chí Hùng, 56 tuổi) và bà Phan Ngọc Nga (57 tuổi) 80 triệu đồng trong một thời gian dài. Ngoài ra, Hường còn bị cho là thiếu nợ bà Nga 20 triệu đồng, thiếu tiền chơi hụi khoảng 60 triệu đồng nhưng không có giấy tờ. 

Với mục đích là giết bà Nga để trừ nợ, ngày 15-1-2013, Hường liên tục gọi điện cho bà Nga hối thúc đến nhà để lấy tiền. Khi hai vợ chồng bà Nga, ông Hùng đến nhà lấy tiền, Hường đã dùng rựa tấn công cả hai. 

Sự việc được phát hiện, các nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Hường được chồng đưa đến công an đầu thú sau đó một ngày. Kết luận của phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an, ông Hùng bị chém tổng cộng 17 nhát vào đầu và hai tay với tỷ lệ thương tật 78,8%; còn bà Nga bị 3 nhát vào đầu với tỷ lệ thương tật 26,4%.

Với hành vi trên, bà Hường đã bị TAND hai cấp tuyên phạt mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngoài hành vi này, trước đó bị án Hường còn bị tuyên mức án 5 năm tù về tội "xâm phạm thi thể", nạn nhân được xác định là bà Dương Thị Thủy Bình Hà (SN 1963, ngụ xã Kim Long, huyện Châu Đức). 

Theo đó, giữa Hường và bà Hà có mối quen biết với nhau do bà Hà là thủ quỹ của xã Kim Long và là cấp dưới của chồng Hường. Thông qua mối quan hệ này, Hường khai nhiều lần mượn tiền của bà Hà nhưng đã trả hết chỉ còn thiếu 10 triệu đồng (tuy nhiên gia đình bà Hà thì khai bà Hường còn nợ khoảng 200 triệu đồng). Sáng 14-5-2012 (ngày bà Hà mất tích), bà Hường liên lạc với bà Hà nhiều lần qua điện thoại di động. 

Chiều cùng ngày, Hường chạy xe máy đến chở bà Hà đến nhà mình chơi. Tại đây, Hường khai có nhờ bà Hà ra vườn đóng cầu dao điện để bơm nước. Chờ một lúc không thấy nước chảy, Hường đi ra vườn thì thấy bà Hà bị điện giật tử vong. Sợ bị liên lụy, Hường đã kéo thi thể nạn nhân bỏ xuống chiếc hố thường dùng để đốt rác trong vườn rồi chất củi đốt suốt hai ngày. 

Khi thi thể nạn nhân cháy rụi, Hường dùng cây đập vụn phần xương còn lại đem rải khắp vườn. Không chỉ phi tang xác, Hường còn lấy của nạn nhân dây chuyền vàng và 1 điện thoại di động đem bán được 5,2 triệu đồng. Sau khi bị bắt ở vụ án trên, Hường đã khai ra vụ phi tang thi thể bà Hà. 

Từ lời khai này, cơ quan điều tra đã ra lệnh khám xét nơi ở của bà này và kiểm tra vườn cây sao su gần nhà thu được một số mảnh xương nhưng đều bị than hóa nên không đủ cơ sở để xác định các xương trên từ một cá thể.

A.Huy