Cho rằng gia đình nhà ngoại luôn ủng hộ chuyện ly hôn của vợ chồng mình nên trong lúc thiếu kiềm chế, Liệu đột nhập vào nhà ngoại và tước đoạt mạng sống của người sinh ra vợ mình. Ngày 14-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Liệu tù chung thân về tội giết người (Điều 93 BLHS).

Theo bản án sơ thẩm, Liệu và vợ là chị Nguyễn Thị Lệ Hằng có với nhau haiđứa con. Sau thời gian dài chung sống, đầu năm 2016, do mâu thuẫn vợ chồng nên chị Hằng mang con lớn 5 tuổi về nhà bố mẹ đẻ ở phường Đồng Mai ở.Cùng thời điểm này, chị Hằng cũng làm đơn gửi TAND quận Hà Đông đề nghị xử ly hôn cho hai vợ chồng.

 Trong thời gian chờ tòa án giải quyết, Liệu nhiều lần đến nhà bố mẹ vợ gây sự. Nghe bố vợ là ông Nguyễn Đình Mạnh (47 tuổi) nói tôn trong quyết định của con gái nên Liệu tỏ thái độ bực tức.

Bị cáo Nguyễn Như Liệu.

Tối 4-9-2016, gia đình ông Mạnh tổ chức cho con cái sum vầy và liên hoan. Tính cách nhỏ nhen, Liệu đến nhà ngoại đón con lớn về với ý định không để con được tham gia cuộc vui cùng mẹ và gia đình nhà ngoại. Khoảng 20h30 cùng ngày, Liệu chở cả hai con đến nhà ngoại và nhờ đứa cháu họ dẫn vào trong giao con cho chị Hằng. Trở về nhà mình, vẫn bức xúc về việc bố vợ đồng ý để vợ ly hôn với mình nên Liệu nảy sinh ý định đánh bố vợ cho đỡ bức xúc. 

Thực hiện hành vi phạm tội, Liệu lấy một con dao cài vào xe máy rồi quay trở lại nhà ngoại. Đến nơi thấy cổng nhà đã khóa trái, Liệu cầm dao trèo tường vào bên trong. Nhìn thấy cậu em vợ, Liệu lời qua tiếng lại rồi xông thẳng vào trong nhà chém ngang người ông Mạnh khi ông vừa từ trong buồng đi ra. Trong lúc hai bên ẩu đả, Liệu cũng bị thương tích 10%. Về phía ông Mạnh tuy được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do trúng thương quá nặng nên 23h cùng ngày thì tử vong do mất máu cấp.

Tại phiên xử, bị cáo Liệu thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Về phía đại diện gia đình bị hại không yêu cầu bị cáo phải bồi thường về dân sự và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình cho bị cáo. Sau khi nghị án, HĐXX xác định,hành vi mà bị cáo gây ra không chỉ tước đoạt mạng sống của một con người được pháp luật bảo vệ, mà hành vi ấy còn đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội,trái ngược với đạo lý truyền thống gia đình, tạo tâm lý hoang mang cho người dân, gây bức xúc cho xã hội. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Liệu hình phạt tù chung thân. Đây là hình phạt xứng đáng với tội danh mà bị cáo Liệu đã gây ra cho người thân trong gia đình anh ta.

Nguyễn Hưng