Ngày 18-7, cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng: Phan Trọng Kiên (35 tuổi) và Nguyễn Đức Chung (43 tuổi), cùng trú ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; và Đỗ Hải Âu (33 tuổi), trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội liên quan đến vụ vận chuyển, tàng trữ ngà voi. Theo cơ quan điều tra, Kiên và Chung là anh em rể.       

Như CAND đưa tin, khoảng 9 ngày 17-7, tại phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt, tổ công tác Phòng 2, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội và Công an quận Hoàng Mai bắt quả tang Đỗ Hải Âu đi xe máy, chở theo 15 kg ngà voi.

Phan Trọng Kiên (ngoài cùng bên trái) nghe Công an đọc lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở

Qua lời khai của Âu, anh ta mua số ngà voi trên của Phan Trọng Kiên. Mở rộng điều tra, lực lượng Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với Phan Trọng Kiên. 

Vào thời điểm này, tổ công tác phát hiện tại một ngôi nhà sát cạnh nhà Kiên (nhà của Nguyễn Đức Chung), trên tầng 3 - nơi Kiên thuê 1 phòng để chứa đồ, cửa nhà vệ sinh bị khóa chặt. Khi cánh cửa được mở ra, bên trong có 6 bao tải dứa màu trắng, chứa ngà voi trọng lượng hơn 100 kg.

Nhiều ngà voi tìm thấy ở khu vệ sinh được đựng trong các bao tải

Trước đó, Phan Trọng Kiên đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an 15kg ngà voi. Tổng trọng lượng số ngà voi cơ quan Công an thu giữ là 202kg.

Thông tin cho biết, Kiên là đối tượng đầu vụ trong đường dây mua bán ngà voi này. “Nghề” chính là cung cấp động vật cho các nhà hàng ăn uống, và Kiên đã “kiêm” thêm mua bán ngà voi với giá 8 triệu đồng/kg, mục đích để kinh doanh. Vụ việc đang được Công an quận Hoàng Mai khai thác mở rộng.

M.Hiền - X.Mai