Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ đã tập trung lực lượng điều tra, phối hợp với lực lượng nghiệp vụ tiến hành xác minh và bắt giữ các đối tượng gây án.

Như Báo CAND đã thông tin ban đầu, tối 5-3, trinh sát phát hiện Bảo và Soàn (hai đối tượng nghi vấn) đến trụ ATM trên địa bàn phường An Hoà (quận Ninh Kiều). Phòng Cảnh sát hình sự lập tức ra lệnh trinh sát bắt quả tang khi cả hai đang tháo thiết bị đọc trộm, sao chép thông tin của khách hàng đã gắn trước đó.

Từ lời khai các nghi phạm cùng kết quả điều tra, lực lượng Công an bắt khẩn cấp Chong Ngai Fong cùng David Tee Cheng Meng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) và Chua Ya Thiam (45 tuổi, quốc tịch Singapore).

Cùng thời điểm này, Công an tỉnh Bến Tre bắt khẩn cấp Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ) và Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre).

Qua kết quả điều tra, từ khoảng tháng 1 đến tháng 3-2018, Fong cùng với đồng bọn chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng của gần 80 người tại Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ. Tại Cần Thơ, cơ quan điều tra xác định 6 nạn nhân bị chiếm đoạt khoảng 70 triệu đồng.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đêm 23 và rạng sáng 24-1, tại 4 trụ ngân hàng ATM, nhóm đối tượng đồng loạt rút tiền từ tài khoản 38 nạn nhân, với số tiền 997 triệu đồng. Mỗi tài khoản mất vài chục triệu đồng. Các đối tượng chọn thời điểm giao nhau của ngày hôm trước và ngày hôm sau để rút tiền theo định mức tối đa trong 2 ngày. Những tài khoản có số tiền lớn, chúng chuyển sang các tài khoản khác để rút tiền.

Fong có vai trò chủ mưu, cầm đầu và tang vật thu giữ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Cảnh sát hình sự khẩn trương vào cuộc điều tra, phối hợp với Công an các tỉnh, thành truy xét, triệt phá.

Đại tá Phạm Văn Ngân, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết: Trên địa bàn tỉnh có hơn 30 nạn nhân, bị chiếm đoạt trên 500 triệu đồng, xảy ra tại thị xã Bình Minh và Bình Tân. “Từ trước Tết Nguyên đán, các nghi phạm đã làm giả thẻ ATM của khách hàng và đồng loạt rút tiền cùng lúc. Người cao nhất bị chiếm đoạt khoảng 50 triệu đồng.

Hơn 20 bị hại nhận được tin nhắn số tiền trong tài khoản bị trừ nên đến ngân hàng kiểm tra và phát hiện kẻ gian sử dụng thẻ giả để chiếm đoạt. Một số ít nạn nhân do không đăng ký dịch vụ nhắn tin nên ra Tết mới phát hiện tiền trong thẻ bị chiếm đoạt”, cán bộ điều tra Công an thị xã Bình Minh cho hay.

Theo Trung tá Phạm Quốc Anh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ, Fong khai nhận bản thân khá giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Fong, Meng và Thiam sang Việt Nam theo dạng du lịch. Cả nhóm thuê nhà, khách sạn hoạt động phạm tội.

Qua các mối quan hệ xã hội, Fong quen với Jo Pham, Soàn, Bảo và Hiền. Các nghi phạm trong nước được Fong chọn do thông thạo địa hình. Trước khi đặt thẻ tại các trụ ATM, Fong trực tiếp khảo sát, giao cho Jo Phạm hoặc Bảo gắn thiết bị. Sau hai giờ đồng hồ, Fong chỉ đạo quay lại trụ ATM để lấy thiết bị cùng những mẫu biên lai để phân tích dữ liệu, sao chéo số tài khoản, mã pin, số dư. Fong trực tiếp làm giả thẻ và giao cho đồng bọn đi rút tiền từ các trụ ATM hoặc trực tiếp Fong thực hiện, nếu số tiền trong tài khoản nhiều.

“Quá trình gây án, Fong đều bố trí 2 người cùng đi. Một người gắn thiết bị và một người giám sát. Bảo gắn thiết bị thì Soàn sẽ giám sát, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ báo ngay cho Fong huỷ các dữ liệu, thông tin nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, truy ra nguồn gốc”, Trung tá Phạm Quốc Anh nói.

Theo cơ quan điều tra, đây là loại tội phạm và thủ đoạn hoàn toàn mới, xảy ra lần đầu tiên tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Các đối tượng lợi dụng vào lỗ hổng công nghệ của hệ thống ATM, gắn thiết bị đọc trộm, sao chép số tài khoản, mã bảo mật và làm giả thẻ ATM để chiếm đoạt tiền.

Vụ việc cảnh báo đến các ngân hàng cần nâng cấp hệ thống của mình, chủ tài khoản thường xuyên thay đổi mã pin để tránh bị các đối tượng hoạt động tội phạm lợi dụng. 

Văn Vĩnh