Ngày 4-5, Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An cho biết hiện đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Kha Văn Ngọc (55 tuổi, trú tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông) và Lô Thị Thuyện (55 tuổi, trú tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) về hành vi “ Mua bán người”.

Theo điều tra, vào tháng 8-2014, Kha Văn Ngọc gặp người phụ nữ tên Ỏn (không rõ lai lịch) bàn đưa được người phụ nữ sang Trung Quốc bán cho đàn ông bên đó làm vợ sẽ trả 20-30 triệu đồng. Ngọc thống nhất và rủ thêm Lô Thị Thuyên cùng vào cuộc tìm kiếm phụ nữ bản.

Biết tin nhà ông Kha Văn D. có người con gái Kha Thị T. đang tìm việc làm, Thuyện đến nhà rủ chị T. (SN 1991, ở huyện Tương Dương) đi làm ăn với mình. Thuyên bàn với chị T. sang Lào lao động nhẹ nhàng lương tháng 5 triệu đồng, nghe nói thế chị T. mừng lắm và đồng ý.

Ngày 2-9-2014, Lô Thị Thuyên bàn giao nạn nhân cho Kha Văn Ngọc. Ngọc đưa chị T. xuống TP Vinh rồi giao cho đối tượng có tên Ỏn. Sau đó đối tượng này đưa chị T. ra Móng Cái vượt biên sang Trung Quốc.

Hai đối tượng Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc.

Ở nhà người lạ một thời gian, Ỏn giao chị T. cho người phụ nữ tên Thế (người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc ). Thế sau đó bán T. cho một người đàn ông Trung Quốc giá 5,5 vạn nhân dân tệ.

Để lấy lòng tin cho “chuyến hàng sau”, Thế đã trả tiền cho Ỏn, Ỏn khấu trừ tiền công của mình và đưa cho Ngọc và Thuyên 45 triệu đồng, trong đó tiền của Thuyên 15 triệu đồng, Ngọc 30 triệu đồng.

Sau 4 năm kết hôn với người đàn ông Trung Quốc, chị T. có một con. Cuối tháng 2-2018 chị T. nài nỉ, tỷ tê xin chồng về thăm nhà. Được chồng đồng ý, chị T. tàn tạ, nhớ nhung cha già, mẹ yếu về quê hương và viết đơn tố cáo Kha Văn Ngọc và Lô Thị Thuyên đã lừa bán mình.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, khi đã đầy đủ chứng cứ, Công an huyện Tương Dương đã bắt giữ Lô Thị Thuyên và Kha Văn Ngọc về hàng vi “Mua bán người”.

Hiện vụ án mua bán người ra nước ngoài đang được Công an huyện Tương Dương sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

Hồ Hồng