Ngày 11-4, VKSND TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất cáo trạng vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh). Phương Nga được công chúng biết đến sau khi đoạt danh hiệu hoa hậu người Việt tại Nga. 

Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tại phiên toà sơ thẩm trước đó 

Vụ án hoa hậu Phương Nga gây xôn xao dư luận, kể từ khi cô này và người bạn bị khởi tố và bắt giữ ngày 19-3-2015.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 21-9-2016, Nga khai có nhận 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (được xác định là bị hại trong vụ án) nhưng cho rằng giữa Nga và ông Mỹ có mối quan hệ tình cảm, số tiền này là "hợp đồng tình cảm, tình dục" giữa Nga và ông Mỹ trong thời gian 7 năm. 

Sau khi bị ông Mỹ đòi tiền và tố cáo, Nga nghe lời xúi giục của bà M.P làm các giấy tờ giả để hợp thức hóa câu chuyện mua nhà... Bổ sung cho lời khai của Nga, cũng tại toà Dung khai trong thời gian Nga quan hệ tình cảm với ông Mỹ, cô từng được Nga cho xem "hợp đồng tình dục" giữa hai người này.

Với các tình tiết nêu trên, TAND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ các lời khai của Nga và Dung tại toà. 

Theo kết quả điều tra lại, VKS cho rằng, không đủ căn cứ để chứng minh giữa Nga và ông Mỹ có quan hệ tình cảm liên quan đến số tiền 16,5 tỷ đồng. Bởi căn cứ lời khai của Lữ Minh Nghĩa (người yêu Dung) và anh ruột của Dung, lời khai của Dung còn nhiều mâu thuẫn với lời khai của Nga tại phiên tòa.

Quá trình điều tra lại cũng không chứng minh được ông Mỹ là người sử dụng địa chỉ email mà Dung khai thấy hợp đồng tình dục giữa Nga và ông Mỹ, không đủ cơ sở xác định có hay không hợp đồng tình dục.

Đối với lời khai của Nga tại toà về các giấy biên nhận tiền, mua bán nhà là làm theo sự xúi giục của bà MP, VKS cho rằng không đủ căn cứ để xác định bà MP đã có hành vi trên. Đồng thời, cũng không đủ căn cứ xác định Nga bị 4 người đàn ông bắt ép viết giấy nhận nợ như lời khai của Nga tại phiên toà.

Từ phân tích như trên, cáo trạng lần này VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Nga và Dung. 

A.Huy - Hồng Sơn