Trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Khá “bảnh” thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Khá “bảnh” cho biết, chỉ học hết lớp 7 thì nghỉ học, rồi đi làm nghề thợ mộc sinh sống. Năm 2013, bị cáo lấy vợ và một năm sau thì ly hôn, chưa có con.

Trả lời HĐXX về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, Khá “bảnh” khai, do trẻ tuổi nông nổi nên mới phạm tội. Các bị cáo đồng phạm với Khá “bảnh” cũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Khá “bảnh” tại phiên xử.

Khi nêu quan điểm giải quyết vụ án này, đại diện Viện KSND thị xã Từ Sơn nhận định, Khá “bảnh” có nhân thân xấu, chưa được xoá án tích, nay lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên bị coi là tái phạm nguy hiểm.

“Trong vụ án này, Khá “bảnh” giữ vai trò khởi xướng, chủ mưu phân công nhiệm vụ, chia tiền thưởng, hưởng lợi nhiều nhất trong vụ án nên cần phải chịu mức án cao nhất. Các bị cáo đồng phạm phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn nên được xem là tình tiết giảm nhẹ”, đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Về số tiền gần 5 tỷ đồng liên quan đến hành vi phạm tội của Khá “bảnh” và đồng phạm, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, đây là số tiền đánh bạc bất hợp pháp nên cần phải truy thu của cả người thắng lẫn người thua để sung công quỹ Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Khá “bảnh” (áo đen) và đồng phạm tại phiên xử.

Được nói lời sau cùng, Khá “bảnh” nói, bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình, mong được giảm nhẹ hình phạt và hứa sau khi ra tù sẽ không tái phạm tội và trở thành công dân tốt cho xã hội. Nói lời sau cùng, các bị cáo khác tỏ ra ân hận về hành vi của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để trở về gia đình, hoà nhập cộng đồng trở thành công dân có ích.

Sau khi nghị án, HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo Khá “bảnh” và đồng phạm là rất nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý đã xâm phạm đến nếp sống văn minh, văn hoá, gây bức xúc trong dư luận xã hội nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới tương xứng với hành vi phạm tội. Đồng thời phải cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt Khá “bảnh” 6 năm 6 tháng tù về tội tổ chức đánh bạc, 4 năm tù về tội đánh bạc. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh, HĐXX buộc Khá “bảnh” phải thi hành 10 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, Khá “bảnh” còn bị phạt bổ sung 30 triệu đồng. Cũng bị truy tố về hai tội danh trên, bị cáo Nguyễn Hữu Hội (SN 1989, trú tại thị xã Từ Sơn) bị phạt 8 năm 6 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Quang (SN 1987, trú tại thị xã Từ Sơn) bị phạt 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc. Bị cáo Ngô Lương An (SN 1985, trú tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh) bị phạt 20 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Trọng Công (SN 1989, trú tại thị xã Từ Sơn) bị phạt 13 tháng tù. Bị cáo Trịnh Hữu Quý (SN 1992, trú tại huyện Tiên Du) bị phạt 12 tháng tù cùng về tội đánh bạc. Đối với số tiền gần 5 tỷ đồng liên quan đến đường dây đánh bạc bất hợp pháp của Khá “bảnh” và đồng phạm, HĐXX tuyên truy thu sung công quỹ Nhà nước.

Nguyễn Hưng