Sầm Văn Quang (29 tuổi, trú tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) và Nguyễn Khắc Cảnh (36 tuổi, trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, Hải Dương) không có nghề nghiệp ổn định. Qua một đối tượng xã hội, Quang và Cảnh biết nhau và nhận lời mua ma tuý trái phép cho đối tượng này để hưởng lợi trái pháp luật. Ngày 23-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Quang quen biết môt người tên Châu (quê Nghệ An) và được anh này rủ đi Bắc Giang làm ăn cùng. Theo chỉ đạo của Châu, Quang ngủ lại nhà bạn gái Châu để hôm sau cùng Cảnh đi Nghệ An mua ma tuý mang về Bắc Giang cho Châu. 

Ngày 26-10-2017, Cảnh điều khiển xe ô tô Kia màu bạc, biển kiểm soát 99A-117.39 chở Quang từ Bắc Giang đi Nghệ An mua ma tuý của một người đàn ông dân tộc Mông theo sự chỉ đạo của Châu. 

Sau khi nhận ma tuý, Quang để ở giá để đồ của xe máy Honda Wave @ màu trắng biển kiểm soát 37F1-802.27 đi từ Quế Phong về Khách sạn Asean ở huyện Diễn Châu. Đi được nửa đường thì gặp Cảnh đang lái ô tô Kia Morning.

Hai bị cáo Quang và Cảnh tại phiên xử.

Biết Quang đã mua được ma tuý, Cảnh cùng Quang chuyển ma tuý từ xe máy sang ô tô. Để đảm bảo an toàn cho “chuyến hàng”, theo sự chỉ đạo của Châu, Cảnh chở Quang ra đường quốc lộ bắt xe khách cho Quang mang ma tuý vè Hà Nội và hẹn gặp nhau ở Bãi xe Nước Ngầm. 

Khi Quang đi xe khách về đến khu vực phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội thì bị cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 9,379,90 gam ma tuý và 10 túi tinh thể màu trắng là ma tuý. Cảnh về đến Hà Nội giao lại tiền mua ma tuý cho Châu ở khu vực cầu Thanh Trì rồi xuống Bến xe Nước Ngầm tìm Quang để nhận ma tuý thì bị cơ quan chức năng bắt giữ. 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, liên quan đến vụ án này còn Châu và một số đối tượng khác. Tuy nhiên quá trình điều tra vụ án, do các đối tượng không có mặt ở địa phương nên cơ quan điều tra chưa làm rõ được hành vi nên tạm tách rút tài liệu liên quan khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Tại phiên xử, hai bị cáo Quang và Cảnh thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử xác định, hai bị cáo đã mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn. Hành vi này là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất khi lượng hình. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt hai bị cáo Quang và Cảnh tử hình về tội mua bán trái phép chất ma tuý, quy định tại khoản 4, Điều 194 BLHS năm 1999.

Nguyễn Hưng