Ngày 15/2, Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mạnh Cường (32 tuổi), Phạm Xuân Quang (26 tuổi) và Đỗ Văn Dũng (22 tuổi, cùng trú tại TP Hải Phòng) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Hai đối tượng Quang và Dũng tại Cơ quan điều tra

Trước đó, từ tin báo của người dân và sau một thời gian nắm tình hình, giữa tháng 12/2019, Đội điều tra tổng hợp Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp cùng Công an phường Tự An kiểm tra hành chính số nhà 130, đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột. Tại đây, lực lượng Công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ, tài liệu và nhiều tờ rơi liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng nên đưa 3 đối tượng trên về trụ sở để làm việc.

Đối tượng cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi Lê Mạnh Cường tại Cơ quan điều tra

Tại Cơ quan điều tra, Lê Mạnh Cường khai nhận: vào đầu năm 2019, Cường từ TP Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động cho vay “tín dụng đen”. Sau đó, Cường thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày. Với tờ rơi quảng cáo: “Cho vay lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn”, bước đầu Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ: từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2019, nhóm đối tượng này đã cho 74 người dân tại Đắk Lắk vay số tiền hơn 800 triệu đồng. Lãi suất cho vay từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước.

Hàng trăm tài liệu thu được tại nhà trọ của các đối tượng

Thiếu tá Thái Khắc Chính cho biết, các đối tượng sử dụng chiêu thức rất tinh quái nhằm trốn sự phát hiện của Cơ quan Công an là: khi hai bên thống nhất số tiền vay, thời gian vay thì các đối tượng tính ra số tiền lãi. Sau đó, cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền rồi viết giấy vay mượn. “Lúc này, trên giấy chỉ thể hiện tổng số tiền vay (mà thực chất là cả lãi suất) phải trả chứ không thể hiện lãi suất. Đồng thời, các đối tượng không ký vào giấy vay mượn, nhiều tài liệu bị tiêu hủy, chỗ ở các đối tượng không cố định nên công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng tích cực điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ được hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của 3 đối tượng này”, Thiếu tá Chính thông tin thêm.


Văn Thành