Liên quan đến vụ án xảy ra Công ty Cổ phần  Địa ốc An Khang (Công ty An Khang) và UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 15-12, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố lần 2 đối với 9 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Cáo trạng này thay thế cáo trạng số 12/VKSTC-V5 đã được tống đạt vào ngày 22-7-2016.

Trong đó 4 bị can bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Ngô Thị Minh Phượng (58 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang); Trần Quý Dương (49 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Công ty An Khang); Đỗ Thùy Linh (34 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty An Khang) và Vương Quốc Hải (39 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Công ty An Khang). 

Dự án Metropolitan được các đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Còn 5 bị can khác bị truy tố tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, gồm: Phan Hòa Bình (58 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu); Trương Văn Trí (53 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu); Nguyễn Thanh Sơn (53 tuổi, nguyên Trưởng Phòng quản lý đô thị TP Vũng Tàu); Vũ Quốc Tuấn (48 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu) và Nguyễn Trung Quốc (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu).

Trong diễn biến vụ án này, trước đó Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng số 12/VKSTC-V5 truy tố Ngô Thị Minh Phượng; Đỗ Thùy Linh, Vương Quốc Hải và Trần Quý Dương về “tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. 

Cùng thời điểm này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, điều tra đối với bị can Phan Hòa Bình; Trương Văn Trí; Nguyễn Thanh Sơn về tội “cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự. 

Trong quá trình điều tra và ra cáo trạng truy tố vụ án liên quan đến Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và các đồng phạm, Cơ quan CSĐT nhận thấy có những điểm liên quan giữa các đối tượng của 2 vụ án này trong Dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (Dự án Metropolitan) nên đã quyết định nhập 2 vụ án thành 1 vụ án mới và đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn như nêu ở trên.

Theo cáo trạng lần này, Ngô Thị Minh Phượng và Trần Quý Dương cùng các cổ đông đã góp vốn thành lập Công ty An Khang, nhằm mục đích thực hiện  Dự án Metropolitan, tại phường 11, TP Vũng Tàu. Công ty An Khang làm chủ đầu tư dự án này. Tuy công ty chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43 ha đất thuộc Dự án Metropolitan, do chưa được cơ quan có thẩm quyển chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư. 

Về năng lực tài chính, công ty này chưa góp đủ vốn theo quy định của pháp luật và không có năng lực về tài chính để thực hiện dự án. Nhưng với ý đồ chiếm đoạt tiền của khách hàng có nhu cầu mua đất, bằng thủ đoạn ký hợp đồng góp vốn, Phượng cùng Linh, Dương và Hải đã gian dối trong tuyên truyền, quảng cáo tại các sàn giao dịch bất động sản của Công ty An Khang để tạo niềm tin cho khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng dự án có thật, đủ điều kiện huy động vốn và quyết định đầu tư. 

Ông Phan Hòa Bình (trái) và ông Trương Văn Trí (phải) khi còn đương nhiệm.

Cáo trạng nêu rõ, từ ngày 23-12-2010 đến ngày 25-12-2013, Công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng huy động vốn trái pháp luật thu được tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng của 287 khách hàng là bị hại trong vụ án. 

Trong đó, Phượng chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 260 tỉ đồng, Dương chiếm đoạt cá nhân hơn 116 tỉ đồng. Dương và Phượng còn cùng chịu trách nhiệm bồi thường hơn 24,3 tỉ đồng trong số tiền đã chiếm đoạt nhưng số tiền này đã sử dụng cho hoạt động của Công ty An Khang. Các bị can Linh, Hải với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Phượng và Dương.

Sau khi các bị can được tại ngoại, từ tháng 7-2015 đến 8-2017 Phượng và Dương đã chủ động thỏa thuận với 149 khách hàng để nhận lại tiền đã góp vốn. Qua đó đã thanh lý được 163 hợp đồng tương ứng với số tiền gần 75 tỉ đồng, để khắc một phần hậu quả. Đây là cơ sở để giảm trừ trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị can Phượng và Dương trong vụ án này.

Đối với Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc là những người có chức vụ quyền hạn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai trong việc lập quy hoạch sử dụng đất, thẩm định hồ sơ về giao đất cho thuê chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Vũng Tàu nhưng đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Cụ thể, từ ngày 17-12-2010 đến 31-12-2010, Phòng Tài nguyên Môi trường TP Vũng Tàu đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của Công ty An Khang để thực hiện Dự án Metropolitan, tại phường 11 (TP Vũng Tàu). 

Tuy hồ sơ xin chuyển đổi mục đích đất của Công ty An Khang không đủ, không hợp lệ, không có cơ sở pháp lý để xác định diện tích, vị trí đất nhưng Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc cũng không thẩm định kiểm tra hồ sơ (theo quy định Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19-10-2009) mà đã trình hồ sơ để ông Phan Thanh Bình, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu và Trương Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng gần 87.000 m² đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định của pháp luật. Việc làm này là tiền đề pháp lý để Ngô Thị Minh Phượng cùng các đồng phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng của khách hàng.

Đối với bị can Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị) khi tiếp nhận hồ sơ xin phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Metropolitan đã không căn cứ vào quy hoạch chi tiết 1/2000 khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết 1/500 trục đường 51B - 51C (được phê duyệt trước đó) mà chỉ căn cứ vào quy hoạch 1/500 do Công ty An Khang cung cấp, để đề xuất, trình ông Phan Hòa Bình ký phê duyệt gần 87.000 m2 đất như đã nêu trên. 

Như vậy, hành vi của các bị can Bình, Trí, Tuấn, Quốc, Sơn đã phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Minh Khoa - Trần Xuân