Cáo trạng nêu, ngày 9-9-2008, cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình kiểm tra xe ôtô do Nông Văn Quyết điều khiển hướng từ Mộc Châu về TP Hà Nội và đã bắt quả tang Quyết cùng Hoàng Thị Hải đang vận chuyển 41 bánh heroin trên xe có tổng trọng lượng hơn 14kg (mỗi bánh có trọng lượng bình quân là 343,97g). 

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, lần lượt khởi tố bị can và ra lệnh bắt 7 đối tượng về tội “mua bán trái phép chất ma túy”, trong số này có bị can Bế Thị Dưng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. 

Ngày 2-10-2008, cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã. Đến ngày 21-6-2016, bị can Dưng đã bị bắt. Sau đó, cơ quan CSĐT đã phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can và lệnh tạm giam đối với Bế Thị Dưng.

Trước đó, ngày 26-10-2009, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố 6 bị can, gồm: Hoàng Thị Hải, Nông Văn Quyết, Trần Thị Hương, Hoàng Văn Tiện, Bế Thị Kim và Nguyễn Quang Đan. 

Ngày 18-3-2010, vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm và ngày 28-6-2010, Tòa án nhân dân Tối cao xét xử phúc thẩm đối với 6 bị can nêu trên với mức án nghiêm khắc. Bản án đã có hiệu lực pháp luật. Riêng bị án Nông Văn Quyết và Hoàng Thị Hải đã bị thi hành án tử hình.

Đối với Bế Thị Dưng cùng với các đồng phạm đã phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy” với số lượng lớn là đặc biệt nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra, Dưng nhiều lần thay đổi lời khai, chối tội. Tuy nhiên, không có căn cứ chấp nhận thay đổi lời khai, chối tội của bị can Bế Thị Dưng. 

Trên cơ sở các tài liệu chứng cứ thu thập được đã có đủ căn cứ kết luận: Trong thời gian từ tháng 3-2008 đến ngày 9-9-2008, Bế Thị Dưng đã 4 lần mua bán trái phép chất ma túy, tổng cộng là 62 bánh heroin với trọng lượng 21,326kg tại tỉnh Hòa Bình, Lạng Sơn cùng các đồng phạm nêu trên.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bị can Bế Thị Dưng ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn, đồng thời phân công Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án theo quy định của pháp luật.

Đào Minh Khoa