Theo kết luận điều tra ngày 6 và 7-11-2016, một số học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy này đã cầm đầu, lôi kéo hàng trăm học viên khác tham gia đập phá, gây rối và tìm cách trốn khỏi cơ sở cai nghiện. 

3 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Minh Phước 23 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Trần Ngọc Dũng 26 tuổi và Lê Huy Hoàng 34 tuổi, đều ngụ huyện Trảng Bom. Hành vi của 3 đối tượng: Dũng, Hoàng và Phước đã khiến hàng trăm học viên khác đập phá, gây rối và bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện, làm cản trở hoạt động cai nghiện tại đây. 

Học viên cai nghiện phá trại, chống đối lực lượng Công an.

Sau khi bị bắt giữ, cả 3 đều thừa nhận hành vi của mình. Cũng do hành vi của 3 đối tượng cầm đầu đã khiến hàng trăm học viên đã la hét, kéo nhau tập trung ra cổng đòi thoát ra ngoài. 

Trước đó vào ngày 23-10-2016, tại Cơ sở cai nghiện ma túy này cũng đã xảy ra vụ việc hơn 560 học viên đập phá, trốn khỏi cơ sở. Trong vụ này, Công an huyện Xuân Lộc xác định Võ Đình Huân 31 tuổi, ngụ thị xã Long Khánh là đối tượng cầm đầu, lôi kéo các đối tượng khác gây rối trật tự công cộng. 

Qua quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng  đã xác định có tổng cộng có 49 đối tượng có hành vi gây rối cần phải bị truy tố, đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Ngọc Sơn