Thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam – Lào trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Thông qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do đối tượng người nước ngoài (Đài Loan – Trung Quốc) cầm đầu, câu kết với số đối tượng người Việt Nam để thuê kho bãi, tập kết ma túy giấy trong hàng hóa, sau đó trung chuyển qua địa bàn tỉnh Nghệ An để đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. 

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Công an tỉnh Nghệ An (ngoài cùng bên trái) trực tiếp có mặt chỉ đạo Ban chuyên án ngay sau khi thu giữ 700kg ma túy đá.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) và Công an huyện Quỳnh Lưu xác lập chuyên án 319MT để tập trung đấu tranh, triệt phá. 

Sáng sớm 17-4-2019, trong quá trình Ban chuyên án đang áp dụng đồng bộ các biện pháp đấu tranh thì nhận được thông tin các đối tượng trong chuyên án đưa ma túy đi tẩu tán. Tại cánh đồng ruộng thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 23 bao tải màu trắng bên trong có chứa 700kg ma túy dạng đá. 

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án thu giữ tại kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1977, tại xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu 50 bộ loa thùng, 1 cân điện tử, 1 xe ô tô tải, 4 Điện thoại di động, 10 triệu đồng. 

Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 03 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Văn Phú, sinh năm 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An; Nguyễn Bảo Trung, sinh năm 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP.Vinh và Võ Sỹ Mạnh, sinh năm 1983, trú tại xã Nghi Kim, Tp.Vinh.
 Đồng thời triệu tập làm việc với 02 đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút, sinh năm 1991, trú tại xã Nghi Kim, Tp.Vinh và Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu.

Sau một thời gian điều tra, đấu trí căng thẳng với các đối tượng liên quan. Bản chất của vụ án đã được làm sáng tỏ.

Trong thời gian lao động tại Đài Loan (từ năm 2013-2017), Nguyễn Văn Phú có quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Tháng 7-2017, sau khi hết thời hạn lao động, Phú trở về nước sinh sống, làm ăn. Đến đầu năm 2019, Quang có điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý. 

50 loa thùng được các đối tượng sử dụng để dấu ma túy đá.

Đầu tháng 3-2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. 

Đến đầu tháng 4-2019, Phú đã nhận 25 thùng cát tông màu vàng từ một xe chở hàng biển kiểm soát Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. 

Sau đó có 3 người Đài Loan sang gặp Phú (3 đối tượng này hiện Cơ quan Công an đang truy bắt) gồm: Lin Sheng Hsiun, sinh năm 1976; Lin Kun Jund, sinh năm 1978 và Ho Yu-Hsiang, sinh năm 1998 để sửa lô hàng nói trên. Khi mở các thùng cát tông, Phú thấy có tổng 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó chỉ có hai người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong. 

Lực lượng Công an tổ chức lấy mẫu giám định số ma túy thu giữ được.

Trưa ngày 15-4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Đến chiều tối cùng ngày, qua thông tin báo chí Phú biết thông tin tại TP.Vinh, lực lượng Công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong lao thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê. Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi vứt. 

Vài ngày sau, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở hàng, thì Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng. Khi tới kho hàng, Phú nói Trung kéo các bì tải màu trắng ở phía trong kho ra bên ngoài, sau đó, Phú trực tiếp bốc các bao tải lên xe, Mạnh thì lên thùng xe hỗ trợ xếp hàng, còn Bút không tham gia bốc hàng. 

Gần sáng 16-4, sau khi bốc các bì lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng Công an nên các đối tượng đã đổ số hàng trên tại khu vực cánh đồng ruộng thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Phú đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Phú đóng vai trò là đối tượng cầm đầu, chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán 700kg ma túy đá. Đối với Nguyễn Bảo Trung khai nhận biết được số hàng mà Phú vận chuyển là ma túy kể từ khi đến kho hàng, vì Trung thấy các thùng cát tông, loa thùng, bì tải màu trắng giống như vụ ma túy đã bắt giữ tại TP.Vinh nhưng Trung không nói gì và vẫn đồng ý giúp Phú. 

Riêng Võ Sỹ Mạnh sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên đã gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa Nguyễn Văn Phú và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh, Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền cho Mạnh. Đối với 3 người đàn ông mang Quốc tịch Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15, 16-4-2019.

Ngày 20-4-2019, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản” để tập trung điều tra, làm rõ. Trong vài ngày tới, Công an tỉnh sẽ khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phú, Võ Sỹ Mạnh và Nguyễn Bảo Trung. Còn đối với 3 người đàn ông mang Quốc tịch Đài Loan, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can và truy nã Quốc tế.


Đức Vũ